กินผักตามฤดูกาล ดียังไง? คนรักสุขภาพไม่ควรมองข้าม

ใครชอบกินผักและกำลังดูแลสุขภาพอยู่ มาทางนี้เลยค่า … อย่างที่ทราบกันดีว่า ผักและผลไม้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ให้ทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ แต่จะเลือกกินผักยังไงให้ได้ประโยชน์อย่างสมบูรณ์ วันนี้ Cactus Villa ขอชวนทุกคน ‘กินผักตามฤดูกาล’

การเลือก กินผักตามฤดูกาล นอกจากจะทำให้เราได้ประโยชน์จากผักที่สมบูรณ์แล้ว ยังลดความเสี่ยงในการบริโภคผักปนเปื้อนสารเคมีจากสารกำจัดศัตรูพืช หรือสารเคมี เพราะผักตามฤดูกาลจะเติบโตได้ดีและสวยงามตามสภาพอากาศของช่วงฤดูนั้น ๆ ไม่ว่าร้อน ฝน หนาว โดยไม่ต้องพึ่งสารเร่งเก็บเกี่ยว ให้รสชาติอร่อย และราคาถูก

ข้อดีของการกินผักตามฤดูกาล

  • ลดความเสี่ยงในการบริโภคผักปนเปื้อนสารเคมีจากสารกำจัดศัตรูพืช หรือสารเคมี
  • มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างเต็มที่
  • ผักมีความสด สวยงาม รสชาติอร่อย
  • ราคาถูก

ฤดูร้อน (มีนาคม – พฤษภาคม)

ผักช่วงฤดูร้อนมีลักษณะทนต่อความร้อนหรือแล้งได้ รวมถึงทนต่อความร้อนของแสงแดดได้ และไม่ต้องการน้ำมาก เช่น แตงกวา ฝักทอง มะเขือเทศ มะเขือเปราะ ใบเหลียง คะน้า กะเพรา มะระ บวบ หอมหัวใหญ่ เป็นต้น

แตงกวา (Cucumber)

ฤดูฝน (มิถุนายน – ตุลาคม)

ผักช่วงฤดูฝนจะมีความชื้นสูง มักมีน้ำเยอะหรืออยู่ในน้ำอยู่แล้ว ไม่ต้องการแสงแดดมาก เช่น ใบบัวบก ใบแมงลัก ใบขี้เหล็ก ผักโขม ผักบุ้งจีน ผักนา ชะอม ฟักเขียว สายบัว เป็นต้น

ชะอม (Acacia Pennata)

ฤดูหนาว (พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์)

ผักช่วงฤดูหนาวเป็นผักตระกูลกินใบและชอบอากาศเย็น เช่น บรอกโคลี ผักสลัด ผักกาดหอม ผักกาดขาว กะหล่ำดอก กะหล่ำปลี แครอท ปวยเล้ง ฟักข้าว เป็นต้น

บรอกโคลี (Broccoli)

ทุกมื้อควรกินผักหลากหลายชนิดวันละ 400 กรัม หรือประมาณ 4-6 ทัพพี เพื่อสุขภาพที่ดี เพิ่มภูมิต้านทาน ช่วยป้องกันสาเหตุการเกิดโรคและความเจ็บป่วยอื่น ๆ (คำแนะนำจาก อาจารย์ สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการ สสส.)

อย่างไรก็ดี เพื่อให้แน่ใจว่าผักและผลไม้ปลอดสารเคมีแบบ 100% การปลูกผักสวนครัวในรั้วบ้านก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย โดยสามารถปลูกลงดิน ปลูกในกระถางและวางในโรงเรือนก็ดี หรือหากไม่มีเวลาดูแลจริง ๆ การเลือกซื้อผักตามท้องตลาด ควรเลือกซื้อผักจากแหล่งที่สะอาดและปลอดภัย มีเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน ทราบที่มาของการผลิต และล้างผักให้สะอาด


ไอเดียปลูกผักสวนครัวในรั้วบ้าน

  • ปลูกลงดิน การปลูกผักลงดินเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง มีบริเวณสนามหรือสวนที่สามารถขุดเป็นแปลงผักได้ โดยเริ่มจากการเพาะเมล็ดในถาดเพาะ เมื่อผักเริ่มงอกเป็นต้นกล้าแล้วจึงย้ายลงแปลงปลูกได้

  • ปลูกในกระถาง การปลูกผักในกระถางเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด คอนโด หรืออพาร์ทเม้นต์ โดยอาจปลูกเฉพาะผักที่ชื่นชอบ 3-4 ชนิด แล้ววางบนชั้นวางกระถาง หรือวางบริเวณระเบียงก็ดี

  • ปลูกในโรงเรือน การปลูกผักในโรงเรือนเหมาะกับผู้ปลูกที่ต้องการดูแลผักเป็นพิเศษ โดยปลูกใส่กระถางแล้วนำมาวางในโรงเรือนอีกที ซึ่งการการปลูกผักในโรงเรือนจะช่วยป้องกันผักจากศัตรูพืช เช่น แมลง สัตว์เลี้ยง แสงแดด ช่วยควบคุมอุณหภูมิภายให้คงที่ได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

[คลิก!] แนะนำโรงเรือนสำเร็จรูป สำหรับพื้นที่อยู่อาศัยยอดนิยม 4 ประเภท
[คลิก!] แนะนำ “ผักสวนครัว” สำหรับทำเมนูผัดไข่ง่ายๆ ทานที่บ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *