ดอกไม้ฟอกอากาศ มอบความสวยงาม สดชื่น และมีประโชยน์

รู้หรือไม่ .. ไม่ได้มีแค่ต้นไม้ไม้ใบที่สามารถฟอกอากาศได้ ดอกไม้ฟอกอากาศ ได้เช่นกัน เหมาะมากสำหรับผู้ชื่นชอบการปลูกดอกไม้เพื่อความสวยงาม เพราะมากกว่าความสวยงาม ดอกไม้เหล่านั้นยังมีประโยชน์อีกด้วย

Cactus Villa ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ดอกไม้ฟอกอากาศ ที่น่าสนใจ ปลูกไว้สวยงามและมีประโยชน์ชัวร์!

เยอบีร่า (Gerbera Daisy)

ดอกไม้สีสันสวยงามและมีหลากสี ทั้งแดง เหลือง ส้ม ชมพู ขาว เมื่ออยู่รวมตัวกันยิ่งสวย มีความหมายดี สื่อถึงความสว่างไสว ความบริสุทธิ์ และปราถนาดี เยอบีร่าเป็นไม้พุ่ม ปลูกง่าย ชอบแสงแดดจัด เมื่อออกดอกบานเต็มที่แล้ว สามารถตัดกิ่งแล้วนำไปปักลงแจกันก็อยู่ได้หลายวัน มีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษภายในอาคารได้อย่างดีเยี่ยม ประสิทธิภาพสูง จึงเหมาะกับวางตกแต่งภายในบ้านได้ เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก บนโต๊ะทานข้าว

ดอกไม้ฟอกอากาศ
© feelinggerbera.com

เดหลี (Peace Lily)

ไม้ประดับยอดนิยม ออกดอกสีขาวนวลขนาดใหญ่ สวยและดูสง่างาม อีกทั้งยังเป็นไม้มงคลช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืนอีกด้วย เดหลีออกดอกได้ตลอดทั้งปี โดยจะออกดอกมากในฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-กันยายน สามารถปลูกในบ้านได้ โดยตั้งไว้ให้โดนแดดรำไร รดน้ำปานกลางเพียงพอแล้ว

ดอกเดหลีมีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษและสารเคมีภายภายในอาคาร รวมถึงสารเคมีที่อยู่ในของใช้ภายในบ้าน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาขัดรองเท้า อีกทั้งยังช่วยฟอกสารท็อกซิน (Toxin) ให้เป็นอากาศสะอาดได้ ถือว่าเป็นต้นไม้ที่ดีต่อสุขภาพมากเลยทีเดียว ต้องหามาปลูกในบ้านสัก 2-3 ต้นแล้วค่า

ดอกไม้ฟอกอากาศ
© thehoneycombhome.com

แววมยุรา หรือ เทอราเนีย (Torania)

พืชไม้ดอกล้มลุก ขนาดต้นไม่ใหญ่มาก ออกดอกเล็กเป็นช่อกระจายตามซอกใบที่ปลายกิ่ง ดอกมีหลายสี ทั้งสีแดง ชมพู ม่วง ส่วนโคนดอกจะเป็นสีขาว แต้มสีเหลือง ที่พบเห็นบ่อย ๆ จะเป็นดอกสีม่วง นิยมปลูกในกระถางและปลูกคลุม ออกดอกตลอดปี หากปลูกในบ้านแนะนำให้ตั้งไว้ในที่ที่มีแดดส่องถึงทั้งวัน มีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษระยะรอบตัวได้ดี

ดอกไม้ฟอกอากาศ
© gardenerspath.com

กล้วยไม้สกุลหวาย (Dendrobium Orchid)

กล้วยไม้สกุลหวาย พันธุ์กล้วยไม้ยอดนิยมในไทย ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม เพราะดอกมีขนาดใหญ่ ใบมีสีเขียวเข้มและหนา นอกจากความสวยงามของดอกที่ทำให้หลงรักแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษอะซิโตน คาร์บอนไดออกไซด์ และฟอร์มาลดีไฮด์ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสารดังกล่าว เป็นสารที่ผสมอยู่ในของใช้ในบ้าน เช่น น้ำยาขจัดคราบ น้ำยาล้างเล็บ แนะนำให้ปลูกแขวนไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไร

ดอกไม้ฟอกอากาศ
© costafarms.com

เบญจมาศ (Chrysanthemum)

ดอกไม้ที่คนไทยคุ้นเคยดี นิยมปลูกเพื่อประดับตกแต่งสวนและสามารถตัดกิ่งปักลงแจกันได้ มีความหมายดี สื่อถึงความบริสุทธิ์ และเชื่อว่าช่วยส่งเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุยืนยาวอีกด้วย ออกดอกเป็นช่อกระจุกแน่นที่บริเวณปลายกิ่งหรือซอกใบ ที่พบเห็นบ่อย ๆ จะเป็นดอกสีเหลือง แต่ปัจจุบันมีหลายสีและค่อนข้างแพร่หลาย ทั้งสีชมพู ขาว แดง

มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศและดูดซับสารพิษจากเคมีภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น สีทาบ้าน กาว หากปลูกในบ้านแนะนำให้ตั้งไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน รดน้ำเช้า-เย็น เพราะดอกเบญจมาศชอบน้ำมาก แต่ไม่ควรให้น้ำขังหน้าดิน หรือปลูกนอกบ้านแล้วตัดกิ่งดอกมาปักแจกันเป็นกลุ่มดอกไม้ วางตกแต่งบริเวณพักผ่อนก็ดีไม่น้อย

© medium.com

กุหลาบพันปี หรือ อาซาเลีย (Azalea)

ดอกไม้ที่อาจพบเห็นได้ไม่มากในไทย เพราะเป็นดอกที่ชอบอากาศหนาวเย็นและเติบโตได้ดีเมื่ออยู่บนที่สูง ในไทยจึงพบได้ตามยอดเขาสูงแถบภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กุหลาบพันปีเป็นไม้พุ่ม ออกเป็นช่อที่ซอกใบหรือปลายกิ่ง สีแดงแกมส้ม หรือสีชมพูแกมแดง ชอบน้ำ ความชื้น และแสงแดดรำไร

หากปลูกในบ้านแนะนำให้ปลูกในห้องที่มีอุณหภูมิต่ำ หรือห้องที่เปิดแอร์เป็นประจำจะดีมาก ดอกกุหลาบพันปีจะช่วยเพิ่มมีสันและความสดชื่นได้ดี อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยดูดซับสารพิษรวมถึงกลิ่นต่าง ๆ จากเคมีได้ดีอีกด้วย

ดอกไม้ฟอกอากาศ
© southernliving.com

ดอกไม้ฟอกอากาศ สวยงามและมีประโยชน์ต่อสุขภาพกาย สุขภายใจขนาดนี้ ต้องหามาปลูกสักต้นสองต้นแล้วค่า อย่าลืมเลือกชนิดของดอกไม้ให้เหมาะพื้นที่ที่จะปลูกด้วยนะคะ เพื่อความแข็งแรงและประสิทธิภาพในการฟอกอากาศอย่างเต็มที่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *