ปลูกผักสวนครัวในคอนโด ง่าย ได้ผลผลิตชัวร์!

ใครว่าอยู่คอนโดหรืออพาร์ตเมนต์ พื้นที่ไม่เยอะ จะปลูกผักสวนครัวกินเองไม่ได้ ปัจจุบันชาวคอนโดนิยมปลูกผักสวนครัวกันมากขึ้น ตั้งแต่ช่วงโควิด-19 ระบาดใหม่ ๆ ที่ทำให้คนต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในห้อง ปลูกผักสวนครัวในคอนโด บริเวณระเบียงหรือริมหน้าต่าง ทำให้สะดวกในการทำอาหารรับประทานเองแบบง่าย ๆ และยังถือเป็นกิจกรรมยามว่างที่ช่วยให้ผ่อนคลายอีกด้วย

ปลูกผักสวนครัวในคอนโด ง่าย ได้ผลผลิตชัวร์! ผักสวนครัวชนิดไหน ปลูกง่าย ได้ผลผลิตเร็วทันกิน ต้องมาดู 👀

ปลูกผักสวนครัวในคอนโด
รูปจาก @soledad caro de la barrera cuenca

1. ผักชี

ผักสวนครัวยอดนิยม ส่วนมากนิยมนำมาโรยหน้าอาหารและใช้ส่วนของรากเป็นส่วนผสมในขั้นตอนปรุงอาหาร โดยเริ่มปลูกจากการเพาะเมล็ด ใช้เวลาประมาณ 40-60 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว ซึ่งผักชีที่โตเต็มที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่เปลืองพื้นที่ปลูก จึงสามารถปลูกบริเวณระเบียงคอนโดหรือริมหน้าต่างร่วมกับผักอื่น ๆ ได้

ปลูกผักสวนครัวในคอนโด
รูปจาก homegardeners.in

2. ผักบุ้ง

ผักบุ้งจัดเป็นผักที่ปลูกง่าย ขึ้นไว และเป็นผักยอดนิยม กินง่ายทั้ง สามารถประกอบอาหารได้หลายเมนู ทั้งผัด ทอด ต้ม นึ่ง เมื่อเพาะเมล็ดแล้ว ใช้เวลาเพียงแค่ 20-25 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว

ปลูกผักสวนครัวในคอนโด

ปลูกผักสวนครัวในคอนโด
รูปจาก www.youtube.com/@TEOGarden

3. ผักกาดหอม

ผักกินสดยอดนิยม ต้องยกให้ผักกาดหอม กินง่าย ไม่จำเป็นต้องนำไปประกอบอาหาร ก็สามารถกินแกล้มกับเมนูอื่น ๆ ได้ โดยเฉพาะชาวคอนโดที่สั่งเดลิเวอรี่มา แต่อยากได้สารอาหารจากผักด้วย แนะนำปลูกผักกาดหอมเลยค่ะ ปลูกเองแล้วสบายใจ เด็ดกินได้ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะมื้อหนัก หรือ มื้อเบาง่าย ๆ เช่น แซนวิช ผักกาดมีระยะเวลาเก็บเกี่ยวประมาณ 40-50 วัน

ปลูกผักสวนครัวในคอนโด
รูปจาก www.youtube.com/@DIYUrbanGardening
รูปจาก thegardeningcook.com

4. กะเพรา

นึกเมนูไม่ออก บอกกะเพรา ผัดกะเพราให้กินทุกวันก็ไม่เบื่อ! ถ้าทำอาหารรับประทานเองเป็นประจำ ควรปลูกไว้เลย เมื่อเพาะเมล็ดแล้ว ใช้เวลาประมาณ 30-35 วัน ก็เริ่มเด็ดใบไปประกอบอาหารได้แล้ว

รูปจาก decor.mthai.com

5. แตงกวา

แตงกวา ไม้เลื้อยในวงศ์ Cucurbitaceae (วงศ์เดียวกันกับแตงโม ฟักทอง บวบ มะระ น้ำเต้า) เมื่อเพาะเมล็ดแล้ว ใช้เวลาประมาณ 40-60 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ สำหรับชาวคอนโดและอพาร์ตเมนต์ แนะนำให้ปลูกในกระถางพร้อมกับปักโครงไม้เลื้อย เพื่อให้ไม้เลื้อยขึ้นไปแล้วห้อยผลแตงกวาลงมา อีกทั้งไม่กินพื้นที่บริเวณปลูกได้

รูปจาก thealternativedaily.com
รูปจาก www.youtube.com/@SUNGardening

6. ต้นอ่อนทานตะวัน

ปลูกง่าย โตเร็ว ไม่จำเป็นต้องใช้ดิน และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ต้องต้นอ่อนทานตะวัน โดยเฉพาะสายอาหารคลีน เพราะอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิด มีธาตุเหล็กสูง และมีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง สามารถปรุงอาหารจากต้นอ่อนทานตะวันได้หลายเมนู จะกินแบบสลัด หรือนำไปผัดกับซอส เมนูง่าย ๆ แต่อร่อยและมีประโยชน์ เมื่อเพาะเมล็ดแล้ว ใช้เวลาประมาณ 7 วันเท่านั้น ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว แนะนำปลูกใส่กล่องขนาดกลาง ผลผลิตสามารถกินได้หลายมื้อเลยค่า

รูปจาก www.sarakaset.com

7. ถั่วงอก

อีกหนึ่งผักที่ปลูกง่ายและโตเร็วมาก เช่นเดียวกับต้นอ่อนทานตะวัน มั่นใจเลยว่าหลาย ๆ คนต้องเคยผ่านการปลูกถั่วงอก ซึ่งน้องขึ้นง่ายมาก สามารถปลูกในแก้วน้ำก็ได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์และพื้นที่มากมาย เมื่อเพาะเมล็ดแล้ว ใช้เวลาประมาณ 5-7 วันเท่านั้น ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ประกอบอาหารได้แล้ว ทันใจสุด ๆ ใครชอบกินถั่วงอกต้องเลิฟ!

รูปจาก www.smeleader.com

สำหรับใครที่หาอุปกรณ์ ปลูกผักในคอนโด ขอแนะนำ ไอเท็มนี้เลยค่ะ กระบะปลูกผัก พร้อมมชั้นวาง สำหรับคนที่ต้องการปลูกจำนวนเยอะๆ
กระถางแนวตั้ง ช่วยให้ปลูกได้ปริมาณที่เยอะขึ้น และประหยัดพื้นที่นะคะ

 

แบบที่ 2 เป็นกระถางที่เหมาะกับปลูกบนระเบียง สำหรับคนที่ปลูกผักอยู่แล้วบนคอนโด  รุ่นนี้จะทำให้เพิ่มพื้นที่การปลูกให้กับคอนโดของท่านอย่างแน่นอนค่ะ

 

ช่องทางสั่งซื้อ

shopee : https://shope.ee/4V4BgmeL1m

lazada : https://www.lazada.co.th/shop/cactus-villa/?path=index.htm

line :  somrythi

 

สุดท้ายนี้ .. หากเพื่อน ๆ เตรียมตัว ปลูกผักสวนครัวในคอนโด ควรศึกษาวิธีการปลูกให้ละเอียดอีกครั้ง ทั้งดินที่ปลูก ตำแหน่งการวาง การรดน้ำ เพื่อให้ได้ผลผลิตนำมารับประทาน หวังว่าผักสวนครัวทั้ง 7 ชนิดนี้ จะถูกใจเพื่อน ๆ ชาวคอนโดนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *