ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกแบบไหน ฟอกอากาศได้จริง

ต้นไม้ยอดนิยมช่วงนี้ คงหนีไม่พ้น “ต้นไม้ฟอกอากาศ” เพราะช่วยฟอกอากาศได้เป็นอย่างดีและมีฟอร์มสวยงาม แน่นอนว่าหลายคนซื้อมาเพื่อตกแต่งบ้านและฟอกอากาศ เพิ่มโอโซนในตัว วันนี้ Cactus Villa มีโพย ปลูกต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกแบบไหน ฟอกอากาศได้จริง มาฝาก!

ต้นไม้ฟอกอากาศ
รูปภาพจาก realsimple.com

ประโยช์ของต้นไม้ฟอกอากาศ

◊ ช่วยดูดสารพิษในอากาศ ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เฟอร์นิเจอร์หรือกิจกรรมที่เราทำในบ้าน อาจสร้างสารพิษที่ไม่ดีต่อสุขภาพขึ้นมา เช่น เบนซินจากควันบุหรี่ ฟอร์มาดีไฮต์จากแก็สหุงต้ม, ผ้าม่าน, หมอน และแอมโมเนียจากน้ำยาทำความสะอาด ซึ่งคุณสมบัติเด่นของ ต้นไม้ฟอกอากาศ คือ การดูดซับและกำจัดสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศ

♦ เพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศภายในห้อง
ต้นไม้ฟอกอากาศจะช่วยควบคุมความชื้นให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสมต่อสุขภาพ ลดโอกาสเจ็บป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ผิว และสุขภาพร่างกายด้านอื่น ๆ สามารถปลูกในบ้านหรือในห้องได้สบายมาก

◊ คลายความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
จิตวิทยาสี (Color Psycho) เชื่อว่า ‘สีเขียว’ เป็นสีที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น ปลอดภัย สบายตา และปลอบประโลมให้จิตใจสงบ การปลูกต้นไม้ให้มีพื้นที่สีเขียวในบ้านจึงช่วยคลายความเครียดและทำให้ผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ต้นไม้ฟอกอากาศสามารถกำจัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้ถึง 10-15% ร่างกายจึงรู้สึกสดชื่น เฟรชมากยิ่งขึ้น เมื่อได้พักผ่อนอยู่ใกล้กับต้นไม้ฟอกอากาศ

♦ ตกแต่งเพิ่มความสวยงามและมีชีวิตชีวาให้กับบ้าน
ต้นไม้ฟอกอากาศส่วนมาก มีฟอร์มสวยงาม ใบเขียวน่ามอง มีขนาดเล็ก-ใหญ่ ตกแต่งได้หลายมุม หลายห้อง ใส่กระถางตามสไตล์การตกแต่งบ้านยิ่งสวย ไม่ว่าจะตกแต่งในบ้านมุมไหนก็ทำให้บ้านดูน่าอยู่ มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น โดยสามารถปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้านเลย

ต้นไม้ฟอกอากาศ
รูปภาพจาก oldbrandnew.com

ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกแบบไหน ฟอกอากาศได้จริง

อย่างที่ทราบกันดีว่า จุดเด่นของต้นไม้ฟอกอากาศคือช่วยดูดสารพิษในอากาศ ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ แต่ต้องปลูกมากแค่ไหนและต้องวางอยู่บริเวณไหนของบ้าน ถึงจะช่วยฟอกอากาศได้จริง เรามีคำตอบมาให้!

1. เลือกชนิดต้นไม้ฟอกอากาศ ให้เหมาะกับพื้นที่ปลูก
ต้นไม้ที่มีคุณสมบัติฟอกอากาศได้นั้น มีหลากหลายชนิด มีตั้งแต่ขนาดเล็กแบบปลูกในกระถาง ขนาดกลาง ไปจนถึงขนาดใหญ่แบบปลูกลงดิน หากต้องการปลูกในบ้าน แนะนำพลูด่าง ยางอินเดีย มอนสเตร่า เฟิร์นบอสตัน เพราะมีขนาดไม่ใหญ่เกินไป ฟอร์มสวย ปลูกในกระถางได้ วางตกแต่งมุมพักผ่อนก็ดี วางบนโต๊ะทำงานก็เลิศ ส่วนปลูกนอกบ้าน บริเวณสวน แนะนำจามจุรี จั๋ง หมากเหลือง ไทรย้อยใบแหลม

ต้นไม้ฟอกอากาศ
รูปภาพจาก smile.amazon.com
ต้นไม้ฟอกอากาศ
รูปภาพจาก bambooland.com.au

2. วางในตำแหน่งที่มีแสงส่องถึง
ควรวางต้นไม้ในบริเวณที่มีแสงธรรมชาติหรือแสงแดดส่องถึง ไม่ว่าจะวางในบ้านหรือนอกบ้านก็ตาม เพราะแสงแดดหรือแสงธรรมชาติ คือปัจจัยสำคัญในกระบวนการเจริญเติบโตของต้นไม้ จึงส่งผลให้ต้นไม้ฟอกอากาศ สามารถฟอกอากาศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยปริมาณแสงจะต้องมากหรือน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับชนิดของต้นไม้ที่ปลูกด้วย

3. ระยะการจัดวางต้นไม้
ปลูกในบ้าน ควรวางให้ใกล้กับบริเวณที่เราอยู่เป็นประจำ เช่น วางโต๊ะทำงาน วางข้างโซฟา วางบนโต๊ะอาหาร ส่วนปลูกนอกบ้าน บริเวณสวน ต้นไม้ฟอกอากาศพันธุ์ใหญ่ ควรปลูกใกล้กับบริเวณนั่งเล่น ใกล้ช่องลมของบ้าน ต้นไม้จะช่วยดูดซับสารพิษและดักจับฝุ่นไม่ให้ปลิวเข้าสู่บ้านได้เป็นอย่างดี

Trick : หากอยากให้ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศและดูดสารพิษในอากาศได้อย่างเต็มที่ ควรวางใกล้กับเขตการหายใจของเรา พื้นที่ประมาณ 0.17-0.23 ลูกบาศก์เมตร

ต้นไม้ฟอกอากาศ
รูปภาพจาก projetos.habitissimo.com.br

4. ต้นไม้ฟอกอากาศ ปลูกใกล้เตียงนอนได้
ต้นไม้ฟอกอากาศบางชนิด สามารถปลูกในห้องนอนใกล้เตียงนอนได้ ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ลิ้นมังกร ว่านหางจระเข้ ว่านงาช้าง โดยต้นไม้เหล่านี้จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตอนกลางวัน แล้วปล่อยออกซิเจนในตอนกลางคืน ต้นไม้ฟอกอากาศชนิดอื่นก็สามารถปลูกในห้องนอนได้ แต่เว้นระยะห่างจากเขตการหายใจสักเล็กน้อย

ต้นไม้ฟอกอากาศ
รูปภาพจาก gigipip.com

การปลูกต้นไม้ไม่เพียงแต่มอบความสดชื่นเท่านั้น อย่างที่เห็นว่าต้นไม้บางชนิดมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ ดูดซับและกำจัดสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศได้ด้วย หากเพื่อน ๆ กำลังหาต้นไม้มาปลูกสักต้น ต้นไม้ฟอกอากาศถือเป็นไอเดียที่ดีมากเลยทีเดียว

This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *