7 หญ้าประดับ สำหรับตกแต่งสวน เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลเยอะ

ใครมีแพลนแต่งสวน ต้องห้ามพลาด! หญ้าประดับ สำหรับตกแต่งสวน เพิ่มความละมุนและช่วยเติมเต็มพื้นที่ว่างเปล่าให้กับสวน ซึ่ง ‘หญ้าบางชนิด’ หรือที่เรียกว่า ‘หญ้าประดับ’ ไม่ได้เป็นเพียงแค่วัชพืชนั้น แต่นิยมนำมาประดับสวน เนื่องจากเป็นพรรณไม้ที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อม ฤดูร้อนหรือฤดูแล้ง ฝน หนาว ก็เอาอยู่

หญ้าประดับ เป็นพรรณไม้ที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ การดูแลก็ถือว่าง่ายเลย! แนะนำให้ปลูกกลางแจ้ง รดน้ำในปริมาณพอเหมาะ ไม่ให้ดินแฉะเกินไป ถ้ามีเวลาหน่อย ควรหมั่นตัดแต่งก้านใบเพื่อให้แตกพุ่มสวย ๆ

รูปจาก laguardiadesigngroup.com

แนะนำ 7 หญ้าประดับ สำหรับตกแต่งสวน
เลี้ยงง่าย ไม่ต้องดูแลเยอะ

1. หญ้าน้ำพุ

หญ้าประดับยอดนิยม อย่างหญ้าน้ำพุ หรือฟาวน์เทน กราส (Fountain Grass) มีลักษณะเป็นพุ่มแน่น ใบเดี่ยวสีเขียวอ่อน เรียวแหลมและเรียงสลับ ปลายใบทู่ลงพื้น มีช่อดอกสีขาวออกที่ปลายยอด สีขาวสุดละมุน ชูตั้งขึ้นสูงประมาณ 25-30 ซม. ประเภทของหญ้าน้ำพุมีหลายประเภทให้เลือก ตั้งแต่ 12 นิ้ว ถึง 3 ฟุต วิธีการดูแล คือ ควรหมั่นรดน้ำและตัดช่อดอกที่เหี่ยวแห้งทิ้ง

รูปจาก verdego.com

2. หญ้าเม็กซิกัน

หญ้าสายพันธุ์ที่แตกมาจากหญ้าน้ำพุ ยอดนิยมไม่แพ้กัน หญ้าเม็กซิกัน หรือหญ้าแดง (African Fountain Grass หรือ Purple Grass) มีลักษณะเป็นพุ่มแน่น ใบเรียวแหลมสีแดงเข้ม และมีช่อดอกสีแดงอมม่วงออกที่ปลายดอก คล้ายกับหางกระรอกเล็ก ๆ เรื่องของสีใบและสีช่อดอกถือเป็นจุดเด่นของหญ้าเม็กซิกัน ช่วยเพิ่มสีสันให้กับสวนได้ดีมาก

รูปจาก knechts.net

3. หญ้าริบบิ้น

หญ้าริบบิ้น (Ribbon Grass, Canary Reedgrass) มีลักษณะเป็นพุ่มเตี้ย กอใหญ่ สูงประมาณ 12-15 นิ้ว ใบเรียวแหลม แบบอก คล้ายกับใบของต้นลิ้นมังกร ปลายใบทู่ลงพื้น ขอบนอกใบเป็นสีเขียว กลางใบเป็นริ้วสีขาว นิยมปลูกริมทางเดิน ขอบสวน และรอบโคนต้มไม้ใหญ่ สามารถปลูกในกระถางหรือปลูกคลุมดินก็ได้

รูปจาก plantinfo.co.za

4. หญ้าหางม้า

หญ้าหางม้า หรือหญ้าโพนี่เทลส์ (Stipa Tenuissima หรือ Pony Tails) มีลักษณะเป็นทรงพุ่มกลม ใบเล็กเรียวแหลม สีเขียวอ่อน ตั้งตรง สูงได้เต็มที่ประมาณ 60 ซม. และแผ่กว้างเต็มที่ประมาณ 30 ซม. ขึ้นชื่อว่าเป็นหญ้าที่นุ่มมาก เสมือนปุยขนนุ่ม ๆ สามารถปลูกในกระถางแซมกับไม้ดอกไม้ประดับได้ด้วย ปลูกเรียงเป็นกลุ่ม ๆ ยิ่งโดนลมปลิว ๆ ยิ่งสวยงาม

หญ้าประดับ
รูปจาก plantandjungle.com

5. หญ้าหางหมาจิ้งจอก

หญ้าหางหมาจิ้งจอก (Knotroot Foxtail หรือ Slender Pigeon Grass) มีลักษณะเป็นกอหลวม ตั้งตรง สูงได้เต็มที่ประมาณ 20-80 ซม. ใบเป็นเส้นตรงเรียวแหลม ออกดอกเป็นช่อและมีขนตามข้อ สีน้ำตาล ลักษณะฟูฟ่องคล้ายกับหางหมาจิ้งจอก โดยออกดอกเพียงปีละครั้ง ตามธรรมชาติพบมากในนาหว่านข้าวแห้ง หรือพื้นที่เกษตรกรรม

หญ้าประดับ
รูปจาก marthastewart.com

6. หญ้าสีฟ้า

หญ้าสีแปลกตา อย่างหญ้าสีฟ้า (Grass Blue Fescue Grass) มีลักษณะเป็นพุ่ม ใบเล็กเรียวแหลม ปลายใบทู่ลงพื้น มีสีเขียวติดขาว เมื่อมองรวม ๆ หรือปลูกเป็นพุ่มหลาย ๆ ต้นจะเห็นเป็นเขียวอมฟ้าตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสีที่สวยและแปลกตา หญ้าสีฟ้าชอบความชื้นและอากาศเย็น หากปลูกในไทย แนะนำให้เพาะเมล็ดเองจะดีที่สุด เหมาะสำหรับตกแต่งขอบสวน ริมทางเดิน บอกเลยว่าสวยมาก!

หญ้าประดับ
รูปจาก etsy.com

7. สปอร์โรโบลัส Prairie Dropseed (Sporobolus heterole)

หญ้าประดับสุดนุ่ม หญ้าสปอร์โรโบลัส Prairie Dropseed (Sporobolus heterolepis) มีลักษณะเป็นพุ่มยืนต้น เนื้อละเอียด สูงเต็มที่ประมาณ 30-60 ซม. และกว้างได้เต็มที่ประมาณ 60-90 ซม. ใบของสปอร์โรโบลัสมีลักษณะเล็กแหลม ใบแคบและยาว ปลายใบทู่ลงพื้นเป็นกลุ่มแน่น ๆ ฟูสวยงาม โดยใบจะเปลี่ยนสีไปตามฤดูกาล มีตั้งแต่สีเขียวเข้มในช่วงฤดูร้อน ไปจนถึงสีสนิมอมทองในช่วงฤดูหนาว

รูปจาก hoffmannursery.com
หญ้าประดับ
รูปจาก blazingstargardens.com

ขึ้นชื่อว่า “หญ้า” ไม่จำเป็นต้องนึกถึงวัชพืชอย่างเดียว หญ้าประดับสวยงามมีให้เลือกเพียบ! และนิยมมากสำหรับสายแต่งสวน ซึ่งหญ้าประดับนั้นสามารถใช้เติมเต็มที่พื้นว่างของสวนก็ได้ ตกแต่งริมขอบสวน สนามหญ้า หรือทางเดินก็ดี ช่วยทำให้สวยสวยงามขึ้น และบางชนิดยังปลูกแซมกับดอกไม้ ไม้ประดับได้อีกด้วย ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลมาก เติมเต็มสวนให้สวย มีพื้นที่สีเขียวเยอะ ๆ ด้วยหญ้าประดับกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *