6 ดอกไม้ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย โตเร็ว มือใหม่ก็เอาอยู่!

ช่วงนี้เลื่อนฟีดใน Social media เจอแต่ภาพดอกไม้น่ารัก ๆ เต็มไปหมด ทั้งปลูกในกระถางและปลูกลงแปลง ยิ่งเห็นยิ่งรู้สึกเฟรชไปตาม ๆ กัน แต่จะเสพความสวยงามของดอกไม้ผ่านสื่อโซเชี่ยล คงไม่หนำใจ Cactus Villa จึงมี 6 ดอกไม้ปลูกง่าย ❁ มาฝาก

ใครชื่นชอบดอกไม้ติดตามไว้ให้ดี ๆ เพราะ 6 ดอกไม้ปลูกง่าย ที่เราได้หยิบมาแนะนำ ล้วนเลี้ยงง่าย โตเร็ว มือใหม่ก็เอาอยู่ จะปลูกในกระถางก็ได้ ลงแปลงยิ่งดี ที่สำคัญเหมาะกับสภาพภูมิอากาศประเทศไทยที่สุด

 

1. คอสมอส (Cosmos)

คอลมอส (Cosmos) หรือ ดาวกระจายฝรั่ง พืชเมืองหนาว ออกดอกสีสดใส มีหลายสี ปลูกมิกซ์หรือสีใดสีหนึ่งก็ได้ ขนาดของดอกประมาณ 6-7 ซม. ซึ่งความสูงของต้นมีตั้งแต่ 40-100 ซม. โดยประมาณ ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

นิยมปลูกลงแปลง เพราะดอกจะบานพร้อมกัน ทำให้ดูสวยงามทั่วทั้งแปลง แต่ถ้าพื้นที่จำกัดสามารถปลูกในกระถางได้เช่นกัน โดยดอกคอสมอสจะอยู่ได้นานประมาณ 3-6 สัปดาห์ จากนั้นก็จะร่วง ติดเมล็ด และทยอยออกดอกชุดใหม่เรื่อย ๆ

การดูแล

ดอกจะบานได้ดีและติดดอกยาวนานในที่ที่อากาศเย็น ส่วนในเมืองไทย หากไม่อยากรอช่วงฤดูหนาว ควรรดน้ำเช้า-เย็น ทดแทนอากาศเย็น หรือช่วงฤดูฝน ก็อาศัยน้ำฝนตามธรรมชาติได้ และควรปลูกในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง เพียงเท่านี้ดอกคอสมอสก็จะบานสวย พร้อมเชยชมแล้ว เพื่อน ๆ สามารถตัดกิ่งดอกคอสมอส ปักใส่แจกันตกแต่งบ้านได้ด้วยนะ

ภาพจาก explore-kumamoto.com
ภาพจาก @gunchaksvetlana

2. พิทูเนีย (Petunia)

พิทูเนีย (Petunia) ไม้ดอก-ไม้ประดับยอดนิยม นิยมปลูกในกระถาง เพราะขนาดลำต้นเล็ก เป็นไม้เนื้ออ่อน ทรงพุ่มเตี้ย ค่อนไปทางไม้เลื้อย การปลูกในกระถางจึงเติบโตและดูแลง่ายกว่า ออกดอกให้ชื่นชมตลอดปี สีสดใสและมีหลายสี ที่นิยมและเห็นบ่อย ๆ คือ สีม่วง

การดูแล

เติบโตได้ในดินทุกชนิด แต่ชอบดินร่วนซุย ไม่อมน้ำ ระบายน้ำและอากาศได้ดี ควรรดน้ำอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง และวางในที่ที่มีแสงส่องถึงเต็มวัน อาจปลูกในกระถางแบบแขวนก็ได้ เพื่อการระบายน้ำได้ดี และยังสวยงามอีกด้วย

ภาพจาก almanac.com

3. คาลิบราโคว์ (Calibrachoa)

คาลิบราโคว์ (Calibrachoa) ดอกไม้สีสดใส มีหลายสี มองเผิน ๆ อาจมีความคล้ายกับพิทูเนีย ด้วยความที่เป็นทรงพุ่มเตี้ยเหมือนกัน ซึ่งคาลิบราโคว์มีดอกเล็กกว่า เมื่อออกดอกแล้วจะเป็นพุ่มแน่นกว่าพิทูเนีย มีความแข็งแรง มีดอกบานตลอดปี ใครชอบดอกไม้เล็ก ๆ น่ารัก ๆ ออกดอกเป็นพุ่มแน่น ๆ ต้องปลูกคาลิบราโคว์เลยค่า

การดูแล

น้องคาลิบราโคว์เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย ปลูกได้ทั้งฤดูร้อนและฤดูหนาว ทนอากาศร้อนได้ ชอบแสงแดด แต่ไม่ชอบน้ำมาก ควรรดน้ำโดยใช้ขวดสเปรย์ ให้น้ำออกเป็นฝอยเบา ๆ พอชุ่มชื้น แนะนำให้เด็ดยอดจะช่วยแตกทรงพุ่มได้ดียิ่งขึ้น

ภาพจาก www.aga-agro.com

4. มอร์นิ่งกลอรี่ (Morning Glory)

มอร์นิ่งกลอรี่ (Morning Glory) หรือ ดอกผักบุ้ง ไม้เถาเลื้อย ทอดลำต้นไปได้ไกลประมาณ 3-5 เมตร ขึ้นค่อนข้างง่าย แม้จะไม่ตั้งใจปลูกก็ตาม ดอกมีขนาดไม่ใหญ่มาก ลักษณะคล้ายกับแตรหรือลำโพง ยาวประมาณ 3 นิ้ว มีหลายสี ที่พบเห็นบ่อย คือ สีม่วง สีคราม มีกลีบบางอ่อน ออกดอกตลอดทั้งปี

นิยมปลูกริมรั้วและปลูกเป็นซุ้มประตู เพราะมอร์นิ่งกลอรี่จะเติบโตและเลื้อยเข้าพาดไปตามริมรั้วที่ดัดไว้ ยิ่งออกดอกยิ่งดูสวยงาม หรือจะปลูกในกระถางที่มีเสาไม้เลื้อยก็ได้เช่นกัน

การดูแล

ถึงแม้ว่ามอร์นิ่งกลอรี่จะเติบโตเร็ว เข้ากับดินได้ทุกชนิด แต่ถ้าอยากให้ออกดอกสวย ควรรดน้ำในช่วงเช้าของทุกวันให้พอชุ่มชื้น ไม่ควรรดน้ำโดนดอก เพราะจะทำให้ดอกเน่าง่าย และควรปลูกกลางแจ้ง ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน หากดอกเริ่มเฉาสามารถเด็ดทิ้งได้เพื่อให้ดอกแตกใหม่ได้เลยค่า

ภาพจาก etsy.com

5. คุณนายตื่นสาย

ไม้ดอกไม้ประดับสุดคิ้วท์ คุณนายตื่นสาย ค่อนข้างนิยมในไทย เพราะปลูกง่าย เลี้ยงง่าย โตเร็ว ไม่ต้องดูแลมากมาย เป็นไม้คลุมหน้าดิน ลำต้นอวบน้ำ ออกดอกเดี่ยวตามซอกใบหรือปลายกิ่ง มีหลายสี ดอกบานเต็มที่ขนาดประมาณ 1-1.5 ซม. เล็ก ๆ น่ารัก แต่มองแล้วสดชื่น จะปลูกลงแปลงคลุมหน้าดิน หรือปลูกคลุมหน้าดินในกระถางต้นไม้ก็ได้ น้องช่วยเพิ่มสีสันได้ดีมาก

การดูแล

คุณนายตื่นสายปลูกง่าย เลี้ยงง่าย โตเร็ว ทนต่อความร้อนและความแห้งแล้งได้ดี เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยมาก ๆ แต่สำคัญคือ ควรมีแสงแดดส่องถึงและรดน้ำรดน้ำให้ดินชุ่ม

ภาพจาก ihome108.com/portulaca-oleracea/

6. เฟื่องฟ้า

ปิดท้ายที่ไม้ยืนต้นแต่ออกดอกสวยสะพรั่งอย่าง เฟื่องฟ้า หรือ ดอกกระดาษ (Paper Flower / Bougainvillea) ช่วงนี้บ้านไหนปลูกเฟื่องฟ้าริมรั้วแล้วออกดอกเต็มต้น ก็ขอแวะถ่ายรูปสักหน่อย เพราะสีสันสวยจับใจมาก Area ใหญ่ มองแล้วสดชื่นมากที่สุด แต่ถ้าไม่อยากยืมเฟื่องฟ้าบ้านคนอื่น ปลูกเองได้ไม่ยาก เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย แดดจัดแดดแรงยิ่งชอบ เพราะจะทำให้สีดอกยิ่งสดสวย แนะนำให้ซื้อแบบเป็นต้นมาปลูกน้า

การดูแล

ควรปลูกกลางแจ้ง ในที่ที่มีแสงแดดตลอดวัน ต้องการน้ำปานกลางหรือค่อนข้างต่ำ ถ้ารดน้ำมากเกินไปจะไม่ออกดอก ทนแล้งได้ ดูแลง่าย เหมาะกับอากาศประเทศไทยที่สุด

ภาพจาก darbycreektrading.com

 

ภาพจาก valoriedarlingphotography.com

 

ตามหากระถางต้นไม้ หรือของแต่งสวน >> https://shope.ee/2fbmvZNGOO

คัดมาให้แล้ว! ดอกไม้ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย โตเร็ว บางชนิดไม่ต้องดูแลมากมายก็เติบโตได้เองตามธรรมชาติ มือใหม่ก็เลี้ยงดูได้ ไม่ยาก ซึ่งใครมือใหม่มาก ๆ และไม่ค่อยมีเวลา แต่อยากได้ดอกไม้สวย ๆ มาประดับตกแต่งบ้าน แนะนำซื้อแบบเป็นต้นมาปลูกจะดีที่สุดค่า แล้วอย่าลืมรดน้ำและเลือกสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับน้องด้วยน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *