How to เลือกกระถางต้นไม้ วัสดุแบบไหนเหมาะกับต้นไม้

บ้านไหนชอบปลูกต้นไม้ในกระถาง ทั้งปลูกนอกบ้านและในบ้าน บทความนี้มีประโยชน์แน่นอน! วันนี้ Cactus Villa จะมาชี้แนะวิธีการ เลือกกระถางต้นไม้ ให้เหมาะกับต้นไม้ของคุณ

How to เลือกกระถางต้นไม้ ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ง่ายซะทีเดียว เพราะอาจจะต้องจดจำรายละเอียดคุณสมบัติวัสดุต่าง ๆ รวมถึงต้องมีความรู้เกี่ยวกับต้นไม้ที่ปลูกด้วย ว่าต้นไม้นั้น ๆ เหมาะกับสภาพแวดล้อมแบบไหน

© @thebalconygarden

 วัสดุกระถางต้นไม้ ยอดนิยม 6 ประเภท 

1. กระถางดินเผา

กระถางต้นไม้ดินเผา ทำจากดินเหนียวปั้นรูป แล้วนำไปเข้าเตาเผา มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและหลายขนาด

คุณสมบัติ ระบายน้ำและอากาศได้ดี เนื่องจากมีรูพรุนรอบกระถาง ทำให้วัสดุปลูกแห้งเร็ว ไม่อมความร้อน และช่วยควบคุมความชื้นของวัสดุปลูกในกระถางสม่ำเสมอทั้งกระถาง ตั้งแต่ปากกระถางจนถึงบริเวณฐาน แต่ไม่อมน้ำ น้ำไม่ขังแน่นอน โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อน กระถางดินเผาถือว่าเป็นตัวเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับต้นไม้ได้ดีเลย

 SHOP — https://shope.ee/VVflk3rZA 

© gardenista.com

2. กระถางพลาสติก

กระถางต้นไม้พลาสติก ทำจากพลาสติกเนื้อแข็ง มีความแข็งแรง แต่บางเกรดอาจไม่ทนแดด หากปลูกกลางแจ้งอาจทำให้กระถางกรอบแตกได้ มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและหลายขนาด หาซื้อง่าย ราคาถูก

คุณสมบัติ ช่วยรักษาความชื้นได้ดี มีน้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย แต่พลาสติกมีความทึบ ทำให้ระบายน้ำและอากาศได้ไม่ดี อาจส่งผลให้ต้นไม้ขาดออกซิเจน หรือรากเน่า เป็นต้น

 SHOP — https://shope.ee/7KLzuKPm09 

© bestseedsonline.com

3. กระถางเซรามิก

กระถางต้นไม้เซรามิก ทำจากดินเผาและมีการเคลือบผิวอีกชั้น โดดเด่นเรื่องความสวยงาม เพราะมีเคลือบทาสีและเพ้นท์ลาย มีหลายรูปแบบ นิยมทำขนาดไม่ใหญ่มาก เหมาะกับใช้ปลูกต้นไม้ในบ้านเป็นของตกแต่ง

คุณสมบัติ เก็บกักความชื้นได้ดี ระบายน้ำและอากาศได้น้อยกว่ากระถางดินเผาและกระถางพลาสติก เนื่องจากมีการเคลือบผิวอีกชั้น จึงทำให้ไม่มีขี้เกลือ หรือตระไคร้น้ำเกาะ แข็งแรงกว่ากระถางดินเผา

 SHOP — https://shope.ee/8erNUoJTdI 

© www.pieceofclay.nl

4. กระถางไฟเบอร์กลาส

กระถางต้นไม้ไฟเบอร์กลาส ทำจากเรซินผสมกับเส้นใยไฟเบอร์ นิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีความแข็งแรงและน้ำหนักเบา ดีไซน์สวยหรู ใช้ปลูกต้นไม้ได้ทั้งนอกบ้านและในบ้าน มีให้เลือกหลายขนาด แต่มีราคาค่อนข้างสูง

คุณสมบัติ ช่วยรักษาความชื้นได้ดี มีน้ำหนักเบา ทำความสะอาดง่าย คุณสมบัติเหมือน ๆ กับกระถางพลาสติก เพราะเป็นวัสดุประเภทเดียวกัน แต่ไฟเบอร์กลาสจะมีความแข็งแรงมากกว่า แน่นอนว่าระบายน้ำและอากาศได้ไม่ดี แต่ถ้าต้นไม้ของคุณชอบความชุ่มชื้น ชอบน้ำ แบบนี้ก็เหมาะเลย!

 SHOP — https://shope.ee/4zy586t6jQ 

© hardingbotanicals.com

5. กระถางซีเมนต์

กระถางต้นไม้ซีเมนต์ ทำจากปูนซีเมนต์ ให้อารมณ์สไตล์ลอฟท์ ปูนเปลือยเท่ ๆ และยังมี กระถางต้นไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์เทอร์ราซโซ (Fiber Cement Terrazzo) ทำจากซีเมนต์ผสมไฟเบอร์และหินธรรมชาติ มีความสวยงาม เหมาะกับสายแต่งบ้าน ให้ผิวสัมผัสคล้ายกับหินขัดเรียบ แต่มีน้ำหนักเบาและทนทาน สำหรับกระถางซีเมนต์ทั้ง 2 แบบ มีขนาดตั้งแต่เล็กสำหรับแคคตัส, ไม้อวบน้ำ ไปจนถึงขนาดใหญ่ ใช้งานปลูกต้นไม้ได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน

คุณสมบัติ ช่วยรักษาความชื้นได้ดี ให้ความเย็นแก่วัสดุปลูก แต่ระบายน้ำและอากาศได้ไม่ดีมาก หากปลูกพืชที่ต้องการการระบายน้ำมากเป็นพิเศษ แนะนำให้เลือกแบบที่เจาะรูระบายบริเวณฐานใหญ่กว่าปกติ

 SHOP —  

 SHOP — https://shope.ee/5pXC7gJrAO 

6. กระถางโลหะ

กระถางต้นไม้โลหะ ทำจากโลหะชนิดต่าง ๆ มีทั้งหนักและเบา แตกต่างกันไปตามชนิดของโลหะ ให้กลิ่นอายความเป็นบ้าน Cottage สไตล์ยุโรป ง่าย ๆ แต่ดูอะไร หรือจะรีไซเคิลกระถางต้นไม้จากกระป๋องอาหารต่าง ๆ แล้วนำมาเจาะรูระบายก็ได้

คุณสมบัติ เก็บความชื้นของวัสดุปลูกได้ดี แต่ค่อนข้างสะสมความร้อน หากปลูกไว้กลางแจ้ง เหมาะกับต้นไม้ที่ต้องการความชุ่มชื้นพิเศษ ไม่มีตะไคร่ติด ทำความสะอาดได้ง่าย แต่ควรระวังการเกิดสนิม

 SHOP — https://shope.ee/5fDlvOss9A 

© fredmeyer.com

การปลูกต้นไม้ในกระถาง ทำให้เราสามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก ดูแลง่าย และช่วยประหยัดพื้นที่ในการปลูก เหมาะกับที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่จำกัด ไม่มีพื้นดินเพียงพอ เช่น คอนโด บ้านทาวเฮ้าส์ แต่เมื่อได้รับกระถางต้นไม้มาแล้ว ควรเช็คเรื่องรูระบายบริเวณฐานกระถางและควรมีจานรองกระถางด้วย เพื่อความสวยงามและเพื่อไม่ให้บริเวณที่วางกระถางเสียหายจากน้ำที่ระบายออกมา

นอกจากการเลือกวัสดุของกระถางต้นไม้ให้เหมาะกับต้นไม้ของเราแล้ว ยังควรต้องเลือกขนาดของกระถางให้เหมาะสม รวมถึงตำแหน่งจัดวาง ไม่ว่าจะเป็นนอกบ้านหรือในบ้าน ก็ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่ต้นไม้เติบโตได้ดีจะดีกว่า

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *