พันธุ์กุหลาบที่นิยมปลูกในไทย ทริคปลูกยังไงให้รอด!

ดอกไม้ที่สวยอันดับต้น ๆ และสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายในโอกาสต่าง ๆ คงหนีไม้พ้น — ดอกกุหลาบ — อย่างแน่นอน กุหลาบเป็นพืชพรรณที่คนนิยมปลูกเพื่อความสวยาม ตกแต่งสวนและบ้าน หรือนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ หากคิด ปลูกกุหลาบ ควรปลูกสายพันธุ์ไหนดี? Cactus Villa มีมาแนะนำให้เพื่อน ๆ แน่นอนค่ะ

ช่วงนี้เทรนด์ปลูกกุหลาบเพื่อความสวยงาม ตกแต่งสวน/บ้าน กำลังมาแรง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายถ้าอยากจะปลูกและดูแล และไม่ยากเกินไปหากเพื่อน ๆ ตั้งใจที่ปลูกจริง ๆ ซึ่งประเทศไทยในปัจจุบันมีการปลูกกุหลาบหลายสายพันธุ์เลยค่ะ ทางเราจึงรวบรวมกุหลาบพันธุ์ยอดนิยม ฟอร์มสวย ปลูกและเลี้ยงดูง่าย เข้ากับสภาพอากาศเมืองไทยได้ดีมาฝาก ไปติดตามกันเลย!

กุหลาบจุฬาลงกรณ์ 🌹

กุหลาบจุฬาลงกรณ์ สายพันธุ์ที่มาพร้อมกับประวัติอันงดงาม กุหลาบมอญจุฬาลงกรณ์สีชมพูเข้ม ลักษณะต้นเป็นพุ่มขนาดกลาง ออกดอกเดี่ยว ชูช่อสวยงาม มีทั้งแบบมีหนามและไม่มีหนาม ออกดอกตลอดทั้งปี มีกลิ่นหอม แต่ไม่ค่อยทนโรค ผู้ปลูกควรหมั่นดูแลสม่ำเสมอ

(Cr) singingbluejay.blogspot.com

กุหลาบบิชอป คาสเทิล (Bishop’s Castle Rose) 🌹

กุหลาบพันธุ์สามัญประจำสวนคนรักกุหลาบ กุหลาบ Bishop’s Castle ลักษณะต้นเป็นพุ่มสูงกึ่งเลื้อย ออกดอกเดี่ยวและดอกพวง ให้ดอกดก ดอกสีชมพูแนวสดชื่น ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นหอมมากและเลี้ยงง่าย โตเร็ว อึดทน ไม่ว่ามือใหม่หรือมือสมัครเล่นก็ปลูกแล้วรอด! หากอยากลองปลูกดูก่อนสักสายพันธุ์ แนะนำ กุหลาบบิชอป คาสเทิล (Bishop’s Castle Rose) เลยค่ะ

(Cr) www.gardenia.net

กุหลาบเชอร์เอมมานูเอลล์ (Soeur Emmanuelle Rose) 🌹

กุหลาบฝรั่งเศส Soeur Emmanuelle หรือ Sister Emmanuelle ลักษณะต้นเป็นพุ่งสูงหรือปล่อยเลื้อยก็ได้ หากปลูกในไทยจะสูงถึง 3-4 เมตร ดอกใหญ่ สีชมพูอมม่วงอ่อน ๆ มีกลิ่นหอมแรง ออกดอกตลอดปี เลี้ยงง่าย เป็นอีกหนึ่งกุหลาบพันธุ์สามัญประจำสวนคนรักกุหลาบ

(Cr) www.facebook.com/supeegarden

กุหลาบเรนนี่บลู (Rainy Blue) 🌹

Rainy Blue Rose เป็นกุหลาบเลื้อยพุ่ม ออกดอกเป็นพวงใหญ่ ดอกดก สีม่วงอ่อน น่าทะนุถนอม มีกลิ่นหอม น้องเรนนี่บลูขึ้นชื่อว่าเลื้อยเก่งมาก ๆ คนปลูกนิยมปลูกเลื้อยกับเสา ริมรั้ว หรือดัดเลื้อยเป็นซุ้มประตู

(Cr) www.facebook.com/Nuchjarin2516

กุหลาบมิยาบิ ฉะ (Miyabi Cha) 🌹

กุหลาบสายวินเทจจากญี่ปุ่น ลักษณะเป็นต้นเป็นพุ่มสูง ออกดอกบ่อย มีดอกใหญ่ ไล่เฉดสีสวย สีสันแปลกตา ออกไปทางโทนชมพูน้ำตาล หรือสีชา กลีบดอกเรียงซ้อนกันสวยงาม บานได้นาน แต่ไม่มีกลิ่น เรียกว่าเป็นกุหลาบที่มีความสง่างาม โก้หรูด้วยตัวเองสมชื่อเลยค่ะ

(Cr) www.facebook.com/FamilyRoseGarden

Bienvenue Rose 🌹

กุหลาบเลื้อยฝรั่งเศส Bienvenue Rose ที่มีมานานตั้งแต่ปี 1999 ขึ้นชื่อเรื่องดอกดกและหอมแรงเป็นอย่างมาก ลักษณะต้นเป็นพุ่มไม้เลื้อย ออกดอกเป็นพวงใหญ่คล้ายกับกุหลาบเรนนี่บลู ดอกสีชมพูนมตัดกับสีเขียวของใบ กลิ่นหอมแรง เลี้ยงง่าย ชอบแดด ทนต่อสภาพอากาศเมืองไทยดีมาก

(Cr) shopee.co.th/earngarden

Duftjuwel Rose 🌹

กุหลาบสายพันธุ์ฝรั่งเศส Alain Meilland (France, 2010) ที่ได้รับสมญานามจาก Treloar Roses Pty. Ltd. (2019) ว่าเป็น ‘Princesse Charlène de Monaco’ หรือ เจ้าหญิงชาร์ลีนแห่งโมนาโก Duftjuwel Rose เป็นกุหลาบที่ดอกเป็นพวง ดอกใหญ่ประมาณ 3.5 นิ้ว ไล่สีชมพูและพีช ดูละมุนสุด ๆ มีกลิ่นหอมแรง ปกติแล้วดอกจะมีสีสวย มีหขนาดใหญ่และหนาในเมืองหนาว แต่หากเลี้ยงในเมืองไทยกลีบดอกจะน้อยลงและสีดรอปลง แต่ยังคงความสวยงามไว้อยู่ กุหลาบ Duftjuwel ทนต่อโรค เลี้ยงง่าย เติบโตเร็ว

(Cr) www.facebook.com/Roseconnection

TRICKS ปลูกกุหลาบ ให้รอด!

กุหลาบเป็นพืชไม้ดอกที่ควรได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพราะหากการดูแลขาดตอน ใบอาจเหี่ยวเฉา ไม่มีดอกออกมาให้ชื่นชม รวมถึงการเกิดโรคต่าง ๆ ด้วย ซึ่งพันธุ์กุหลาบที่ทางเราได้แนะนำไปด้านบนนั้น เป็นพันธุ์ที่คนนิยมปลูกและเลี้ยงดูง่าย เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย แต่ถึงจะเลี้ยงดูง่ายและเข้าได้ดีกับสภาพอากาศของไทยมากเพียงใด กุหลาบก็ต้องได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม Cactus Villa จึงรวบรวมทริคง่าย ๆ ในปลูกกุหลาบให้รอดมาฝากค่ะ

1. วัตถุดิบในการปลูก เลือกวัตถุดิบปลูกที่มีความโปร่ง ระบายน้ำและอากาศได้ดี
2. ตำแหน่งปลูก ควรปลูกที่ที่มีแดดส่องสม่ำเสมอ ไม่ต่ำกว่า 5-6 ชั่วโมง/วัน แสงส่องถึงทั่วทุกมุมยิ่งดี
3. การรดน้ำกุหลาบ ต้องการน้ำปานหลาง ไม่ควรให้หน้าดินและดอกเปียกชุ่มน้ำ แนะนำให้ใช้กระบอกฉีดน้ำพ่นแทนการรดน้ำจากฝักบัวหรือสายยาง และช่วงเช้าก่อนแดดออกเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการรดน้ำ เพราะน้ำจะระบายได้ดีหลังจากนี้ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค

TIPS ตกแต่งสวนสวย

หากใครที่ต้องการตกแต่งสวน แล้วให้สอนกุหลาบของเราเป็นระเบียบเรียบร้อย แนะนำลองหา ซุ้มกุหลาบ มาปักลงกระถาง จะช่วยให้กุหลาบเลื้อย ตามซุ้มไม้เลื้อย และเป็นทรงสวยที่เป็นระเบียบ โดยความสูงจะมีหลายขนาด ลองมองหาความสูงที่รู้สึกพอดีกับสวนของเรา

แนะนำซุ้มปลูกกุหลาบ

 • ร้านแนะนำ >> Shopee :  >> https://shp.ee/r72uvu7
 • Lazada  >> https://www.lazada.co.th/shop/cactus-villa
 • ซุ้มมาตรฐาน เป็นโครงเหล็ก แบบขันนอต
  • ข้อดี : จับแล้วดูแข็งแรง ดูสวยงาม ราคาไม่แพง เหล็กหนัก
  • ข้อเสีย :  เหล็กยังมีโอกาสเป็นสนิมได้ , ประกอบยาก

 • ซุ้มเหล็กเคลือบพลาสติก
  • ข้อดี : ประกอบง่าย ไม่เป็นสนิม
  • ข้อเสีย : ราคาสูง น้ำหนักเบา

 


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *