ไอเดียปลูกไม้เลื้อย แต่งสวนรับปี 2022

เรามักเห็นคนปลูกไม้เลื้อยประดับริมรั้ว หรือซุ้มประตูกันเป็นส่วนมาก อันที่จริงไม้เลื้อยสามารถนำมาปลูกตกแต่งได้หลากหลาย ทั้งในบ้านและนอกบ้าน และรูปทรงของไม้เลื้อย ยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับมุมมองของสายตาได้เป็นอย่างดี วันนี้ Cactus Villa จึงมี ไอเดียปลูกไม้เลื้อย มาแนะนำให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้กับสวนที่บ้านกันค่ะ

 ไม้เลื้อยริมรั้ว 

การปลูกไม้เลื้อยริมรั้ว ต้องอาศัยระยะเวลาสักหน่อยเพื่อให้ต้นไม้เลื้อยได้เต็มรั้วสวยงาม แต่ตอนที่ต้นไม้กำลังเติบโตค่อย ๆ เลื้อยก็สวมงามมากเช่นกัน ซึ่งการปลูกไม้เลื้อยริมรั้ว เหมาะกับบ้านที่มีต้นไม้ไม่มาก แต่อยากได้พื้นที่สีเขียว หรือบ้านที่รั้วเก่า แล้วไม่อยากเปลี่ยนหรือทำสีใหม่ ก็สามารถปลูกไม้เลื้อยเพิ่มความสวยงามได้

archdaily.com
hueandeyephotography.tumblr.com
dezeen.com

 ซุ้มประตูไม้เลื้อย 

การปลูกไม้เลื้อยเป็นซุ้มประตู ไม่ต่างจากการปลูกไม้เลื้อยริมรั้วสักเท่าไหร่ ซึ่งเราสามารถขึ้นโครงให้ไม้เลื้อยเลื้อยตามโครงได้เลย จะให้เลื้อยล้อมประตู หรือเป็นหลังคากันแสงหน้าประตูก็เวิร์ค! และต้องไม่ลืมว่า หากจะปลูก Outdoor ควรเลือกต้นไม้ที่มีความทนแดด ทนฝน และเหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทย

southernliving.com
target.com

 ไม้เลื้อยในกระถาง 

ไม้เลื้อยในกระถาง ไอเดียสำหรับชาวคอนโด อพาร์ทเม้นต์ หรือบ้านที่มีพื้นที่ไม่มาก และยังเป็นไอเดียที่เหมาะกับการปลูกไม้เลื้อยในบ้านมากที่สุด แนะนำให้ปล่อยไม้เลื้อยเลื้อยลงตามแรงโน้มถ่วง ไม่เกาะเกี่ยวกับวัตถุใด ๆ ซึ่งจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวและความสดชื่นให้กับพื้นที่ห้องเล็ก ๆ ได้ดีมาก

jessicawellinginteriors.com
balconygardenweb.com
bybrittanygoldwyn.com

 เสาไม้เลื้อย 

การปลูกไม้เลื้อยใหห้เลื้อยบนเสา เหมาะกับบ้านที่ไม่มีพื้นที่ให้เลื้อยมากนัก และไม่ชอบปล่อยต้นไม้ห้อยระย้า ซึ่งมีข้อดีคือ สามารถตัดแต่งต้นไม้ได้ง่าย ขึ้นรูปทรงได้ตามต้องการ พื้นที่สวนไม่รกเกินไป และหากปลูกในกระถาง + เสาไม้เลื้อย ก็สามารถย้ายตำแหน่งวางได้ง่ายอีกด้วย

lesliehalleck.com
ukhouseplants.com
marthastewart.com

 ม่านไม้เลื้อย 

ปลูกไม้เลื้อยให้เป็นม่านบังแสง นอกจากจะเพิ่มความสดชื่นแล้วยังช่วงดูดความร้อนจากแสงแดดที่ส่องเข้ามาได้ระดับนึงด้วย แต่ควรเลือกต้นที่ทนต่อแสงแดดได้ดี หรือปลูกเป็นม่านกั้นห้อง ก็เป็นไอเดียที่ดีไม่เบา เพราะจะช่วยให้มุมนั้นดูผ่อนคลาย คูณ 100 เลยล่ะ

landskapsarkitekt.tumblr.com
dezeen.com
regardsetmaisons.blogspot.fr
walmart.com

แล้วไม้เลื้อยแบบไหน เหมาะกับการปลูกตกแต่งสวนนอกบ้านและในบ้าน

1. พลูด่าง (Marble Pothos)
     พลูด่าง ไม้เลื้อยสีเขียวแกมเหลือง เติบโตได้ดีในภูมิอากาศเมืองไทย สามารถอยู่ทั้งในร่มและบริเวณแสงแดดรำไร เลี้ยงได้ทั้งในน้ำและในดิน ราคาไม่แพง รูปร่างลำต้นและใบสวยงาม

2. สร้อยไข่มุก (String of Pearls)
     สร้อยไข่มุก ไม้เลื้อยอวบน้ำ สีเขียวทั้งลำต้น ห้อยระย้าลงมาคล้ายกับสร้อยไข่มุก มีเม็ดกลมทั้งแบบด่างและไม่ด่าง ไม่ชอบน้ำและไม่ชอบดินแฉะ แนะนำให้สเปรย์พ่นน้ำแบบพอดี ชอบแสงแดดรำไรช่วงเช้า

3. เปเปอร์โรเมีย โฮป (Peperomia Hope)
     เปเปอร์โรเมีย โฮป ไม้สะสมหายากและเป็นที่นิยมในหมู่คนรักต้นไม้ ใบมีลักษณะมน ๆ คล้ายกับเหรีญ หนาและผิวด้าน ตอนเล็กจะเป็นพุ่มสวย เมื่อเริ่มโตกิ่งก้านจะย้อยลงตามแรงโน้มถ่วง เลี้ยงง่าย ชอบน้ำปานกลาง แสงแดดรำไร

4. พลูหัวใจแนบ (Scindapsus Pictus)
     พลูหัวใจแนบ ไม้เลื้อยฟอกอากาศ โดดเด่นที่ใบสวยขนาดใหญ่ สีเขียวเข้มและมีลายสีเทาชัดเจน เลื้อยกับเสาก็สวย หรือเลื้อยปล่อยระย้าลงมาก็สวย ชอบน้ำปานกลาง แสงแดดรำไรช่วงเช้าหรือเย็น

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังตามหา เสาไม้เลื้อย โครงไม้เลื้อย ซุ้มไม้เลื้อย ชั้นวางต้นไม้ต่าง ๆ Cactus Villa มีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาดเลยค่ะ สอบถาม/สั่งซื้อได้ที่ www.cactus-villa.com หรือ Facebook : โรงเรือนกระบองเพชร โรงเรือนสำเร็จรูป cactusvilla

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *