ตู้อบบอนสี ตัวช่วยเลี้ยงบอนสีให้สวยตลอดปี

หนึ่งในไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมานาน อย่าง ‘บอนสี’ จุดเด่นที่ทำให้ใคร ๆ ต่างหลงรักบอนสีคือ สีสันและลวดลายบนใบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มันดูสวยงาม ต้องตาอย่างมาก ซึ่งรูปทรงและขนาดของใบจะแตกต่างกันไปแล้วแต่พันธุ์ สำหรับใครที่ซื้อต้นบอนสีมาเลี้ยงที่บ้าน แล้วอยากให้ใบสวมงาม มีสีสวยสดใสตลอดปี ควรมี ‘ตู้อบบอนสี’ มาเป็นตัวช่วย

parttimeninja78.wordpress.com

♦ ข้อดีของการใช้ตู้อบบอนสี 

บอนสีเป็นต้นไม้ที่ต้องการน้ำในปริมาณมาก หรือมีความชื้นสูงตลอดเวลา เติบโตได้ดีในสภาพอากาศร้อนชื้น

การเลี้ยงบอนสี โดยใช้ ‘ตู้อบบอนสี’ จะช่วยควบคุมความชื้นของต้นไม้ได้เป็นอย่างดี ภายในของคู้อบจะมีความร้อนชื้น ช่วยให้ต้นไม้เติบโตไว ใบสดชื่นและแข็งแรง และยังป้องกันศัตรูพืช เช่น แมลง หนู สัตว์เลี้ยง มารบกวนหรือทำลายบอนสีที่เรารักอีกด้วย

โรงเรือนสำเร็จรูป (2,800 บาท)

♦ วิธีเลี้ยงบอนสีในตู้อบ ♦

เมื่อเตรียมบอนลงดินใส่กระถางเรียบร้อยแล้ว การเลี้ยงบอนสีในตู้อบ ต้องมีภาชนะใส่น้ำสำหรับรองก้นกระถางบอนสีไว้ด้วย โดยใส่น้ำให้มีความสูงจากก้นภาชนะที่ใช้รองกระถางบอนสีสัก 2-3 เซนติเมตร หรือประมาณ 1 นิ้ว

การใส่น้ำในภาชนะรองก้นกระถาง จะทำให้ตู้อบมีความชื้นสูงตลอดเวลา บอนสีจะได้รับความชื้นที่สม่ำเสมอ จะแตกใบใหม่และเติบโตอย่างต่อเนื่อง และระหว่างที่บอนสีอยู่ในตู้อบ ไม่ควรเปิดตู้อบในช่วงกลางวันที่มีแดดจัด แนะนำให้เปิดช่วงเช้ามืด เพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลงอาจทำให้ใบของบอนสีเฉาได้ง่าย

♦ ระยะเวลาที่เหมาะกับการเลี้ยงบอนสีในตู้อบ

ช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม หรือช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย ที่มีอาการเย็นและแห้ง ซึ่งช่วงเดือนนั้น บอนสีจะพักตัวโดยทิ้งใบ ไม่สร้างใบใหม่ ใบเดิมเหี่ยวแห้งลง จึงควรนำบอนสีมาเลี้ยงในตู้อบเพื่อควบคุมความชื้นให้สม่ำเสมอ และหากพ้นเดือนมกราคมมาแล้ว ก็สามารถนำบอนสีออกมาวางด้านนอกเชยชมความสวยงามได้เช่นเดิม

โรงเรือนสำเร็จรูป (5,900 บาท)

♦ การเลือกตู้อบบอนสี ♦

ควรเลือกขนาดตู้ให้พอเหมาะกับขนาดต้นไม้และมีระยะห่างจากหลังคาถึงยอดบอนสีให้ห่างระยะหนึ่ง เพื่อให้มีพื้นที่กระจายความร้อน ส่วนวัสดุที่ใช้คลุมตู้อบ ขึ้นอยู่กับแสงบริเวณที่ปลูก หากปลูกในที่ที่มีแสงแดดจัดหรือโดนแสงแดดโดยตรง ควรใช้วัสดุคลุมที่กันแสงแดด กัน UV หรือเลือกใช้สแลนคลุมประมาณ 70% ก็ได้ แต่หากปลูกในที่ที่แดดรำไร ใต้ร่มไม้ ก็สามารถใช้วัสดุคลุมสีขุ่นทั่วไปได้เลย

สิ่งสำคัญคือ ความชื้นนะคะ ดังนั้น การเลือกตู้อบบอนสี บางท่านจะนิยมทรงโรงเรือนที่ค่อนข้างเตี้ยหน่อย เพื่อให้ความชื้นในโรงเรือนอยู่ในสภาพที่พอเหมาะค่ะ

แนะนำแหล่งช้อป >> LAZADA ตู้อบบอนสี ราคาไม่แพง /  

SHOPEE  โรงเรือนอบต้นไม้ shopee

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : เพจบอนสี : ❓ทำไมเลี้ยงบอนสี ถึงต้องมีตู้อบ

 

www.caladiumbulbs4less.com/caladiums.html

♦ ทำไมต้องใช้ ตู้อบบอนสี สีใส? ♦

ปกติโรงเรือจะมี ผ้าคลุม 2 แบบ คือ ผ้าคลุมสีใส กับ ผ้าคลุมสีขาว ที่จะพรางแสง 20% ค่ะ

ทางคุณฝ้าย แอดมินเจ้าของเพจ แนะนำว่า โรงเรือนสีใสจะมีความเหมาะกับ บอนสีมากกว่า เนื่องด้วย พลาสติกที่พลางแสง (พลาสติกสีขาว)  หากนำโรงเรือนแบบนี้ไปวางที่แดดตรงๆ หากปริมาณแดดเยอะไป ในตู้จะค่อนข้างอบและร้อนเกินไปได้

การใช้โรงเรือนสีใส แล้วเสริมด้วย แสลนข้างบน ประมาณ 1.5-2.5 เมตร จะได้เงาการตกกระทบที่พอดีกว่านะคะ สามารถอ่านข้อมูลฉบับเต็มได้ที่กลุ่ม : บอนสีไทยแลนด์ ให้ความรู้ จัดอันดับ เสนอราคา Offer Price & Ranking

ทั้งนี้การเลือกใช้โรงเรือนขึ้นอยู่กับพันธืไม้ ต้นไม้ และการประยุกต์ใช้ตามแนวทางของผู้ปลูกแต่ละท่านนะคะ

credit : guyharufamily

 

การเลี้ยงบอนสีในตู้อบ จะช่วยให้บอนสีของเราแข็งแรง เติบโตไว ใบสวยสด ไม่เหี่ยวเฉาตามฤดูกาล หากเริ่มเห็นความสำคัญของการมีตู้อบบอนสีแล้วล่ะก็ .. เข้าไปส่องไอเดียตู้อบ โรงเรือนสำเร็จรูป Cactus Villa กันได้เลย รับประกันคุณภาพ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *