ต้นไม้กลิ่นหอม สร้างความสดชื่นให้กับบริเวณบ้าน

ชวนมาปลูกต้นไม้สร้างบรรยากาศสดชื่น ด้วย ต้นไม้กลิ่นหอม ที่พร้อมส่งกลิ่นหอมแบบธรรมชาติใกล้กับบริเวณที่ปลูก ให้คุณได้ผ่อนคลายทุกครั้งที่พักผ่อนที่บ้าน หรือคลายความเครียดเมื่อเดินเข้ามาในเวณบ้าน

ต้นไม้กลิ่นหอม ในโลกมีหลายพันธุ์ที่น่าสนใจและสามารถส่งกลิ่นหอมทั่วบริเวณได้จริง แต่วันนี้ผู้เขียนขอหยิบมาแนะนำ 7 พันธุ์ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถปลูกที่ไทยได้สบายมาก แถมการดูแลก็ไม่ยากอีกด้วย!

1. โรสแมรี่ (Rosemary)

พืชสมุนไพรพื้นเมืองแถบเมดิเตอร์เรเนียน ยุโรปตอนใต้ เป็นพืชวงศ์เดียวกับกะเพรา ขึ้นชื่อเรื่องของกลิ่นเป็นอย่างมาก ซึ่งจะมีกลิ่นหอมและใบเขียวตลอดทั้งปี ลักษณะใบมีรูปร่างคล้ายเข็ม เพียงปลูกบริเวณบ้านหรือใส่กระถางวางตกแต่งภายในบ้าน ก็ให้กลิ่นหอมสดชื่นโดยไม่ต้องมีกรรมวิธีให้ยุ่งยาก นอกจากนี้ โรสแมรี่ยีงมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น สามารถนำไปประกอบอาหารเพื่อเพิ่มความกลมกล่อม หรือจะวางตกแต่งเพื่อให้กลิ่นหอมก็ได้ และยังมีสรรพคุณที่ช่วยบรรเทาอาการต่างๆ อีกมากมาย

ต้นไม้กลิ่นหอม
worldmarket.com

2. สะระแหน่ฝรั่ง (Lemon Balm)

อีกหนึ่งพืชวงศ์กะเพรา ที่มีแหล่งกำเนิดใกล้ๆ กัน หลายคนที่ทำอาหารบ่อยๆ คงคงคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ใบสะระแหน่ฝรั่งจะมีกลิ่นหอมคล้ายใบมะนาว และและยังมีรสชาติคล้ายคลึงกับตะไคร้หอม มะนาว และแอลกอฮอล์ สามารถปลูกลงดินหรือใส่กระถางวางตกแต่งภายในบ้านก็ได้ มีประโยชน์ทั้งด้านการทำครัว ประกอบอาหาร และมีสรรพคุณทางยา เช่น ไล่ยุง เป็นตัวขับไล่อนุมูลอิสระออกจากร่างกาย และอื่นๆ

ต้นไม้กลิ่นหอม
treehugger.com
housebeautiful.com

3. นางแย้ม (Rose Clerodendrum)

พืชที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไทยและมีการแพร่กระจายไปยังบริเวณเขตร้อนใกล้เคียง เป็นไม้พุ่มเนื้ออ่อน ลักษณะใบเดี่ยว กว้างทรงรี หรือรูปคล้ายกับหัวใจ ขอบใบหยัก ออกดอกเป็นช่อสีขาวอมชมพู สีน่ารักสุดๆ กลีบซ้อนกันแน่น ส่วนกลิ่นหอมของนางแย้มจะมาจากดอก ซึ่งมีกลิ่นหอมแรง ส่งกลิ่นทั้งวัน และออกดอกตลอดทั้งปีเลยล่ะ

baanlaesuan.com

4. การเวก (Climbingllang-llang)

ไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ นิยมปลูกติดรั้วบ้าน ให้ความร่มรื่นดีมาก ใบมีขนาดเล็กออกใบเดี่ยวสลับตามข้อของลำต้น รูปร่างมนรี โคนและปลายแหลม สีเขียวเข้ม มีดอกออกตรงโคนใบเป็นดอกเดี่ยว เริ่มแรกจะเป็นสีเขียว เมื่อบานเต็มที่แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง จุดเด่นของดอกการเวก คือ มีกลีบที่หนาและแข็ง ส่งกลิ่นหอมได้ดี แม้จะยืนอยู่ใกล้ๆ บริเวณก็ตาม โดยจะหอมมากในช่วงเย็นและกลางคืน

ต้นไม้กลิ่นหอม
centaureadereva.blogspot.com.br

5. มะลิ (Jasminum)

ดอกไม้ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่นและหาได้ง่าย แต่จะแบ่งเป็นพันธุ์ต่างๆ ไปอีก เช่น มะลิลา มะลิซ้อน จุดเด่นของพืชวงศ์มะลิ จะมีดอกสีขาว บางชนิดสีเหลือง ส่วนใหญ่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ หากอยากสัมผัสกับกลิ่นของมะลิ แนะนำให้เด็ดดอกบานเต็มที่ ใส่ถาดหรือถ้วยเล็กๆ ไว้ใกล้กับที่อยู่ เช่น โซฟา เตียงนอน หรือโรยบนน้ำดื่มก็จะเพิ่มความเย็นสดชื่นได้ดี

ต้นไม้กลิ่นหอม
toptropicals.com

6. ปีบ / กาสะลอง (Cork Tree)

พันธุ์ไม้พื้นเมืองของพม่าและไทย มีขนาดกลางถึงใหญ่ พบได้ทั่วไปในภาคเหนือ จุดเด่นอยู่ที่ดอกปีบ มีสีขาวและกลิ่นหอม ออกดอกเป็นช่อใหญ่ที่ปลายกิ่ง โดยดอกจะออกตามฤดูกาล ช่วงกันยายน – พฤจิกายน ปลายฝนต้นหนาว ซึ่งระหว่างนั้นจะมีดอกที่ร่วงลงมาเรื่อยๆ ส่งกลิ่นหอมสดชื่น และทำให้บริเวณนั้นๆ ดูมีชีวิตชีวาอีกด้วย

antoniuniphotography.com

7. หอมหมื่นลี้ (Sweet Osmanthus / Sweet Olive)

หอมหมื่นลี้ หรือ สารภีฝรั่ง หรือ สารภีอ่างกา พืชวงศ์มะลิ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะส่งกลิ่นหอมตลอดวัน รัศมีความสิบเมตรสมกับชื่อ! ออกดอกเป็นช่อ มีดอกย่อย 12 – 25 ดอก สีขาว เหลือง หรือเหลืองส้ม  แต่ออกดอกเฉพาะช่วงตุลาคม – กุมภาพันธ์

albertvieille.com

หวังว่าต้นไม้กลิ่นหอมที่เราได้หยิบมาแนะนำ จะเป็นไอเดียในการปลูกต้นไม้ที่ดีไม่น้อย นอกจากฟอร์มสวยและเลี้ยงดูไม่ยาก ยังส่งกลิ่นหอมในระยะใกล้ไกลได้เป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มความสดชื่นและผ่อนคลาย เหมาะที่จะปลูกไว้ใกล้บ้านอย่างยิ่ง!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *