โรงเรือนปลูกต้นไม้ กับ 6 อุปกรณ์จำเป็นสำหรับ Home Gardener

ตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ทำให้หลายคนต้องอยู่ติดบ้านมากขึ้น หลายคนผันตัวมาเป็น Home Gardener ปลูกผัก ปลูกต้นไม้ ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมช่วยคลายเครียดในช่วงที่ต้องอยู่บ้านนาน ๆ ได้ดีทีเดียว วันนี้ Cactus Villa ขอเป็นกำลังใจให้เหล่า Gardener มือสมัครเล่น พร้อมเอาใจช่วยแนะนำ โรงเรือนปลูกต้นไม้ และ 6 อุปกรณ์จำเป็นสำหรับ Home Garden

หากคิดจะปลูกต้นไม้ ปลูกผัก เพาะพันธุ์ต่าง ๆ ควรมี โรงเรือนปลูกต้นไม้ สักหลัง เพื่อป้องกันแมลง ป้องกันลมฝน และควบคุมอุณหภูมิได้ ซึ่งการดูแลพืชในโรงเรือนปลูกต้นไม้ จะช่วยให้พืชมีคุณภาพดี ผลผลิตสูง และมีความสม่ำเสมอ แนะนำว่าควรเลือกโรงเรือนให้เหมาะกับพืช และพื้นที่ที่จะวางโรงเรือนด้วย โดยโรงเรือนมีขนาดให้เลือกตั้งแต่วางบริเวณระเบียงห้อง ไปจนถึงวางในพื้นที่สนามกว้าง ๆ เลยล่ะ ดูเพิ่มเติม

โรงเรือนปลูกต้นไม้

โรงเรือนปลูกต้นไม้

โรงเรือนสำเร็จรูป 143 x 143 x 195 cm 2 ประตู 4 หน้าต่าง เกรดพรีเมียม (3,600.-)

นอกจากโรงเรือนปลูกต้นไม้ที่ถือเป็นตัวช่วยปลูกต้นไม้อันดับหนึ่งแล้ว ยังมีอุปกรณ์จำเป็นอีก 6 ชนิด ที่เราขอแนะนำสำหรับ Home Gardener ไม่มีไม่ได้!

1. เสียมพลั่ว

แผ่นเหล็กรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ผิวโค้ง มีด้ามไม้ยาว สำหรับเตรียมดิน ขุดดิน มีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กจิ๋วที่ถือมือเดียวก็ได้ สำหรับงานในกระถาง ไปจนถึงขนาดใหญ่แบบใช้ทำงานเกษตรใหญ่ ๆ การเลือกใช้งานขึ้นอยู่กับขนาดของพืชและพื้นที่ปลูก

โรงเรือนปลูกต้นไม้
gardentherapy.ca

2. ส้อมพรวน

อุปกรณ์สำหรับพรวนดินรอบ ๆ โคนต้นพืช มีให้เลือกทั้งขนาดใหญ่ เล็ก และจิ๋ว ซึ่งขนาดเล็ก-จิ๋ว เหมาะกับงานทำสวนขนาดเล็ก ทำสวนที่บ้าน หรือพรวนดินในกระถาง หยิบมาใช้งานง่าย จัดเก็บและดูแลรักษาได้ง่าย

โรงเรือนปลูกต้นไม้
gardeners.com

3. ช้อนปลูก

อุปกรณ์สำหรับขุดหลุม ตักย้ายต้นกล้า ตักดิน ตักปุ๋ย ขนาดไม่ใหญ่มาก มีด้ามจับพอดีมือ

โรงเรือนปลูกต้นไม้
rawpixel.com

4. กระถางปลูก

หากเลือกปลูกพืชแบบ Home Garden หรือในโรงเรือน ควรเลือกปลูกพืชลงกระถาง เพราะช่วยประหยัดพื้นที่ เป็นระเบียบ และง่ายต่อการดูแล โดยเฉพาะพืชที่อยู่ในขั้นตอนการเพาะ ควรปลูกในถาดเพาะหรือกระถางปลูก และหากเป็นพืชไม้ประดับ ไม้ใบไม้ดอกต่าง ๆ ก็มีข้อดี คือสามารถย้ายกระถางไปตกแต่งมุมต่าง ๆ ของบ้านได้สะดวก

โรงเรือนปลูกต้นไม้
homify.com.mx

5. กระบอกรดน้ำ ฉีดน้ำ / ถังรดน้ำ

อุปกรณ์สำคัญเพื่อการดูแลต้นไม้และพืชที่ปลูก สำหรับใส่ ‘น้ำ’ ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้พืชเติบโต ชุ่มชื่น พร้อมให้ผลผลิต มีทั้งแบบรดน้ำ ฉีดน้ำ ข้อดีของแบบรดน้ำ สามารถควบคุมบริเวณที่ต้องการรดน้ำและปริมาณน้ำได้ ส่วนแบบฉีดน้ำ จะช่วยกระจายน้ำได้ทั่วถึงทั้งต้น รวดเร็วกว่า ซึ่งสามารถซื้อติดสวนไว้ทั้ง 2 แบบได้เลย ราคาไม่สูงมาก สามารถใช้งานได้หลากหลายอีกด้วย

morningchores.com
www.baanpaprae.com

6. กรรไกรแต่งกิ่ง

อุปกรณ์ดูแลพืชเมื่อเริ่มเติบโตแล้ว ใช้สำหรับตัดแต่งกิ่งหรือพุ่มไม้ หรือใช้งานเล็มวัชพืช การใช้กรรไกรแต่งกิ่ง เหมาะสำหรับกิ่งไม้เนื้ออ่อน เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 1 นิ้ว

opensky.com

ทั้งนี้ การเลือกใช้อุปกรณ์แต่ละอย่าง ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของรูปแบบการปลูกด้วย ซึ่งอุปกรณ์ทั้ง 6 ชิ้นนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราคัดว่า เหมาะกับการปลูกพืชที่บ้าน และนักปลูกมือสมัครเล่น หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ไอเดียดี ๆ จากบทความนี้ไปใช้กันนะคะ (*^▽^*)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *