7 ไม้ใบด่าง หาซื้อง่าย ราคาเข้าถึงไม่ยาก

กระแสไม้ใบด่างมาแรงอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายคนหันมาปลูกต้นไม้และเรียนรู้เรื่องราวของต้นไม้พันธุ์ต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งความสวยงามของ ไม้ใบด่าง เมื่อนำไปวางในสวน หรือบนชั้นวางต้นไม้รวมกับต้นอื่น ๆ แล้ว จะช่วยเพิ่มสีสันเป็นอย่างดีโดยไม่ต้องพึ่งไม้ดอก ดึงดูดใจคนรักต้นไม้ไปไม่น้อย

ไม้ใบด่าง เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ๆ ตามธรรมชาติ เช่น การเลี้ยงดู การกลายพันธุ์ ความผิดปกติทางพันธุกรรม หรือเกิดจากโรคก็เป็นได้ การด่างจะมีเม็ดสีบริเวณใบ ทั้งสีขาว ครีม เหลือง ชมพู แดง ให้รูปลักษณ์สวยงาม แปลกตา ในปัจจุบันคนให้ความสนใจกับไม้ใบด่างที่เกิดขึ้นยากในธรรมชาติ เช่น มอนสเตอร่า, ฟิโลเดนดรอน พิงค์ ปรินเซส, กล้วยด่าง ทำให้ราคาค่อนข้างสูง แต่สำหรับเพื่อน ๆ Cactus Villa เรามีพันธุ์ไม้ใบด่างแบบยีนเด่นมาแนะนำถึง 7 พันธุ์ ไม้ใบด่างแบบยีนเด่น จะด่างด้วยตัวเองเหมือนพ่อพันธุ์แม่พันธุ์แบบไม่ต้องลุ้น หาซื้อได้ง่าย ขยายพันธุ์ง่ายและโตเร็ว ที่สำคัญราคาเข้าถึงได้ง่าย!

wallygro.com

1. พลูงาช้าง (Epipremnum Aureum)

พลูงาช้างจะมีขนาดเล็กกว่าพลูชนิดอื่น แต่มีลวดลายสวยงาม ใบสีเขียวมีลายด่างสีขาว ลำต้นสีเขียวอ่อน ใบเดี่ยว เรียงสลับ โตค่อนข้างช้า ไม่ชอบแดดแรง และยังเป็นไม้มงคลที่มีความหมายแห่งความร่มเย็นเป็นสุข เชื่อว่าปลูกในบ้านหรือบริเวณบ้านจะได้รับการคุ้มครองให้ปลอดภัย

osezplantercapousse.com

2. แก้วกาญจนา / อโกลนีมา (Aglaonema)

แก้วกาญจนา หรืออโกลนีมา (Aglaonema) พืชไม้ประดับที่ได้ชื่อว่าเป็นราชาแห่งไม้ประดับ เพราะมีความสวยงามพิเศษในทุก ๆ ส่วน มีคุณสมบัติช่วยลดและกำจัดสารพิษจากวัสดุในอาคาร และเป็นไม้มงคล ต้นทรงพุ่ม ก้านและใบสั้น ตั้ง 45 องศา ในช่วงแรกใบจะมีสีเขียว แล้วค่อย ๆ พัฒนาเป็นสีสันแปลกตา

tipsplants.com
@suiplantnursery

3. สาวน้อยประแป้ง (Dieffenbachia)

สาวน้อยประแป้ง หรือดิฟเฟนบาเกีย (Dieffenbachia) ไม้ประดับที่มีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษ สามารถปลูกในกระถางตกแต่งในบ้านหรือบริเวณบ้านได้ดี เพราะชอบอยู่ในร่ม ใบมีขนาดใหญ่ ขอบใบสีเขียวและมีสีขาวอยู่ตรงกลางใบคล้ายกับโดนปะะแป้ง ด้วยขนาดของใบที่มีความใหญ่จึงให้ความร่มเย็นดีมาก แต่มีข้อเสียคือ เป็นพืชมีพิษ หากถูกผิวหนังจะเกิดอาการระคายเคือง และหากเผลอกินเข้าไป อาจทำให้เสียชีวิตได้

greeneryunlimited.co
ไม้ใบด่าง
ravallirepublic.com

4. แสยกด่าง / แสยกสามสี / กวักเงินด่าง (Euphorbia Tithymaloides)

แสยก (สะ-แหยก) ไม้ล้มลุกเนื้ออ่อน ลำต้นเป็นช่อตั้งแตกหน่อเป็นพุ่ม ใบเดี่ยว เล็กแต่หนา ลักษณะรูปรีถึงรูปไข่ ขอบหยักเป็นคลื่นหรือเรียบ มีทั้งชนิดที่ให้ใบสีเขียวและใบด่างหลากสี จุดเด่นคือ ใบด่างสีขาวนวลและมีสีแดงหรือสีชมพูเรื่อ มีความน่ารัก น่าทะนุถนอม ปลูกใส่กระถางตกแต่งบริเวณบ้านได้ ชอบแดดรำไรหรือแดดจัด ปลูกง่าย เข้าได้กับดินทุกประเภท

ไม้ใบด่าง
toptropicals.com

5. ยางอินเดียด่าง (Rubber Plant / India Rubber Fig)

ยางอินเดีย ไม้ประดับยอดนิยม มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus Elastica ได้รับความนิยมเนื่องจากมีฟอร์มสวยทั้งต้น ปลูกได้ทั้งในกระถางและลงดิน ใบรูปรีหรือรูปไข่ ขอบใบเรียบ ใบหนาแข็งเกลี้ยงเป็นมัน ก้านใบสีแดง ซึ่งพันธุ์ใบด่างจะมีความสวยเป็นพิเศษ เพราะใบจะมีด่างสีขาว เหลือง หรือสีเข้มเกือบดำ ช่วยเพิ่มสีสันให้กับมุมปลูกต้นไม้เป็นอย่างดี ยางอินเดียด่างจะมีราคาสูงกกว่ายางอินเดียปกติ

ไม้ใบด่าง
crocus.co.uk

6. บุษบาฮาวายด่าง / บาหยา / ย่าหยา (Asystasia Gangetica)

บุษบาฮาวายด่าง หรือที่รู้จักกันในชื่อ บาหยา ผักกูดเน่า (เชียงใหม่) / ย่าหยา (กรุงเทพฯ) ต้นลักษณะไม้พุ่มรอเลื้อย นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ หรือไม้คลุมดิน ใบเดี่ยวรูปไข่ถึงรูปหัวใจ ปลายแหลม สีเขียวด่างสีขาวถึงขาวนวล และมีดอกออกตลอดทั้งปี ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง ดอกสีขาว สีเหลือง หรือสีม่วงอ่อน เหมาะกับคนที่หลงใหลไม้ใบด่างและชอบดอกไม้ แนะนำให้ปลูกคลุมดินบริเวณสวนจะสวยมาก

ไม้ใบด่าง
www.myhomemygardening.com

7. ไทรด่างรูปหัวใจ / หัวใจเศรษฐี / สาริกาด่าง (Mistletoe Fig / Mistletoe Rubber Plant)

ไทรด่างรูปหัวใจ หัวใจเศรษฐี หรือสาริกาด่าง ไม้ยืนต้น เมื่อโตเต็มที่สามารถสูงถึง 7 เมตร ปลูกได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน ชอบแดดรำไรหรือแดดจัด โดดเด่นที่ใบมีลักษณะเป็นด่าง ใบคล้ายแผ่นหนัง ขอบใบเป็นสีขาวอมเหลือง ตรงกลางเป็นสีเขียวเข้ม และยังเป็นไม้มงคลช่วยเสริมโชคลาภอีกด้วย

ไม้ใบด่าง
www.baanlaesuan.com

หากเพื่อน ๆ กำลังหาไม้ใบด่างมาประดับตกแต่งสวน ชั้นวางต้นไม้ หรือมุมปลูกต้นไม้ที่บ้าน ไม้ใบด่างทั้ง 7 พันธุ์นี้ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย เพราะหาซื้อได้ง่าย ขยายพันธุ์ง่ายและโตเร็ว ที่สำคัญราคาเข้าถึงไม่ยาก หลักสิบหลักร้อยเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *