ดอกไม้น่าปลูกจาก IG: TJJgarden ของ ‘เต้ย จรินทร์พร’

อยากถ่ายรูปกับดอกไม้  ไม่ต้องไปถึงบนเขาบนดอย  ลองปลูกเองดีไหม?  ดอกไม่น่าปลูก จาก IG: TJJgarden ของ ‘เต้ย จรินทร์พร จุนเกียรติ’  นักแสดงสาวไทย ที่รักษ์โลกและธรรมชาติ

ดอกไม้น่าปลูก

ก่อนหน้านี้คุณเต้ยเริ่มแชร์พรรณไม้ที่ปลูกเองในบ้านจาก แฮชแท็ก TJJgarden บนไอจีส่วนตัวของเธอเอง ซึ่งเราคิดว่าน่าสนใจมาก เพราะพรรณไม้แต่ละชนิดสวยและน่าปลูกตามมาก ๆ ที่สำคัญยังทำให้บ้านน่าอยู่ ร่มรื่น สามารถตัดมาตกแต่งเพิ่มความสบายตาในบ้านได้อีกด้วย ตามไปดู ดอกไม้น่าปลูก จาก TJJgarden ของ ‘เต้ย จรินทร์พร‘ กันเลย

 

เดซี่ (Daisy) หรือ มาร์เกอเร็ต (Marguerite)

         เราเชื่อว่า เดซี่ (Daisy) เป็นดอกไม้ที่สาว ๆ หลายคนหลงใหล ด้วยรูปลักษณ์และสีสันของดอกที่ดูน่ารัก ยิ่งอยู่รวมกันยิ่งน่ารัก! เดซี่ (Daisy) เป็นไม้ทรงพุ่ม สูงประมาณ 15-20 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อกระจุกแน่นที่ปลายกิ่ง มีหลายสีและหลายพันธุ์ นิยมปลูกโดยการเพาะเมล็ด ปลูกได้ตลอดทั้งปี และทนต่ออากาศร้อน เมืองไทยปลูกได้สบายมาก

ดอกไม้น่าปลูก

ดอกไม้น่าปลูก

 

กุหลาบ (Rose)

         คุณเต้ยปลูกกุหลาบหลายพันธุ์ แต่ที่เราเห็นรูปบ่อย ๆ จะมีพันธุ์ Julie Andrieu Rose และ Moulin Dela Galette ทั้ง 2 พันธุ์นี้ชอบอากาศร้อน และแดดจัด เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทยมาก ปลูกง่าย ดูแลง่าย หากอยากปลูกกุหลาบเพิ่มสีสันและความหอมให้กับสวน แนะนำเลย!

  • Julie Andrieu Rose กุหลาบกิ่งเลื้อย ดอกใหญ่ ทรงดอก Peony มีกลิ่นหอมแรง สีชมพู ลายมีเอกลักษณ์ ความพิเศษคือ โทนสีของดอกจะเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาบาน Look Like ภาพวาดศิลปะ สวยและน่ามอง ดอกบานหลายวัน แนะนำให้ตัดออกไปใส่แจกันตกแต่งในบ้านแบบคุณเต้ย และไม่ต้องกลัวว่าดอกจะหมดต้น เพราะน้องเขาออกดอกตลอดทั้งปี
  • Moulin Dela Galette (มูแลง เดลา กาแล็ต) กุหลาบกิ่งเลื้อย ดอกใหญ่ กลีบดอกแน่น และคุณเต้ยคอนเฟิร์มมาเลยว่า กลิ่นหอมมาก ออกดอกตลอดทั้งปีเช่นกัน ตัดไปใส่แจกันคู่กันได้เลย

ดอกไม้น่าปลูก

ดอกไม้น่าปลูก

 

พวงคราม หรือ ช่อม่วง

         ไม้เลื้อยพุ่มใหญ่ สามารถเลื้อยคลุมต้นไม้อื่นไปได้ไกลมากกว่า 6 เมตร ออกดอกเป็นช่อสีครามและสีม่วง กลีบดอกบานครั้งแรกจะมีสีม่วงอ่อน หลังจากนั้นจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีม่วงเข้ม เมื่ออยู่รวมตัวกันแล้วดูน่ารักมาก ๆ และจะออกดอกมากในช่วงฤดูหนาว

 

นีออน (Barometer Bush)

         ใบนีออนเป็นสีเขียวอมเทา หรือสีตะกั่ว และมีขนอ่อนนุ่มสีขาวบนใบนั้น จึงมีชื่อเรียกในไทยว่า ‘ต้นนีออน’ ต้นนีออนเป็นไม้พุ่ม เมื่อปลูกลงดินจะมีความสูงเกือบ 2 เมตร พุ่มกว้าง 1 เมตร แตกกิ่งหนาเป็นพุ่มกว้าง ออกดอกเป็นช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง ดอกสีม่วง ชอบแดดจัดและไม่น้ำชอบมาก ออกดอกตลอดทั้งปี

ดอกไม้น่าปลูก

 

พยับหมอก (Plumbago)

         ไม้พุ่มขนาดกลาง ความสูงประมาณ 0.5-1.5 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มโปร่ง ออกดอกเป็นช่อกระจุกแน่นที่ปลายกิ่ง กลีบดอก 5 แฉก สีฟ้าอมม่วงอ่อน มองรวม ๆ แล้วดูน่ารักและสบายตาอย่างมาก ออกออกตลอดทั้งปี แต่จะออกดอกมากในช่วงฤดูหนาว

 

ซัลเวีย สายพันธุ์ฮัมมิ่งเบิร์ด (Salvias Hummingbirds)

         ไม้ประดับสำหรับปลูกประดับสวนโดยเฉพาะ ต้นขนาดกะทัดรัด มีความสูงประมาณ 60 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อยาวตลอดก้าน คล้ายกับนกฮัมมิ่งเบิร์ด ยิ่งมีลมพัดอ่อน ๆ แล้วยิ่งดูสวยเลยล่ะ ซัลเวีย ฮัมมิ่งเบิร์ด ต้นโตและดอกบานเร็วกว่าซัลเวียสายพันธุ์อื่น ๆ ปลูกง่าย ทนต่ออากาศร้อน สามารถปลูกลงดินหรือในกระถางก็ได้

 

ไข่ดาว (Fried Egg Tree)

         ไม้พุ่มรอเลื้อย ความสูงประมาณ 1-3 เมตร ชื่อ ‘ไข่ดาว’ ที่มาจากลักษณะของดอก ดอกไข่ดาวมีลักษณะกลีบดอกสีขาว และมีกระจุกเกสรตัวผู้จำนวนมากอยู่ตรงกลาง ทำให้มีลักษณะเหมือนกับไข่ดาว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ตอนช่วงอากาศเย็น ปลูกง่าย โตเร็ว ออกดอกตลอดทั้งปี

ถ้าเพื่อน ๆ เริ่มสนใจปลูกดอกไม้ตกแต่งสวนในบ้านแบบคุณเต้ย จรินทร์พร กันแล้ว สามารถติดตามไอเดียดอกไม้สวย ๆ และไลฟ์สไตล์ได้ที่ IG: TJJgarden หรือ IG: Toeyjarinporn 🌺 และที่สำคัญถ้าอยากให้ต้นไม้และดอกไม้เติบโตอย่างสวยงาม สุขภาพดี แนะนำให้เพาะเมล็ดในโรงเรือนดีที่สุด ซึ่งคุณเต้ยก็เพาะเมล็ดในโรงเรือนเช่นกัน ดูสินค้า โรงเรือนสำเร็จรูป Cactus Villa คลิก!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *