“ดอกไม้กินได้” เพิ่มสีสันและความสวยให้ทุกจานโปรด

Weekend นี้ หากใครยังไม่แพลนทำอะไร เราขอชวนมาทำอาหาร หรือเบเกอรี่ homemade สุดครีเอทที่บ้าน ด้วยการรังสรรค์เมนูอาหารจากวัตถุดิบใหม่ ๆ อย่าง “ดอกไม้กินได้” มาปรุงแต่งเพิ่มสีสันและความสวยงามให้กับเมนู

ดอกไม้กินได้ เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่น หรือแม้กระทั่งบางบ้านที่บังเอิญปลูกไว้อยู่แล้ว ซึ่งส่วนมากจะเป็นดอกขนาดเล็ก ช่ออ่อน จะมีพันธุ์ไหนที่หาได้ง่าย ปลูกง่าย และตอบโจทย์เมืองไทย ไปชมกันเลย

bust.com

การเตรียมดอกไม้ก่อนนำมาปรุงอาหาร ควรเก็บใส่ตู้เย็นก่อน หากจะใช้แล้วจึงค่อยนำไปล้างน้ำ เพื่อป้องกันดอกไม้ช้ำ เหี่ยวเฉา และเสียเร็ว ดอกไม้บางชนิดสามารถกินสดได้ แต่บางชนิดมีกลิ่นและยาง ควรนำไปปรุงให้สุกก่อน จึงสามารถรับประทานได้ ⌋


ดอกอัญชัน

ดอกไม้ที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่นและท้องตลาด รูปลักษณ์สวยงาม มีสีฟ้าอมม่วงสดใส หลายคนคุ้นเคยกับการแปรรูปเป็นเครื่องดื่มซะส่วนใหญ่ ซึ่งอันที่จริง ดอกอัญชัน สามารถนำมาวางตกแต่งบนเมนูอาหาร หรือของหวาน แล้วทานสดๆ แกล้มกันก็ได้ ส่วนสรรพคุณนั้นมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากมายเลยล่ะค่ะ ยกตัวอย่างเช่น ช่วยล้างสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ช่วยบำรุงสายตา ช่วยแก้อาการเหน็บชา เป็นต้น

plantifulco.com
gourmetandcuisine.com

ดอกแพนซี หรือดอกหน้าแมว

ดอกแพนซี (Pansy) เป็นดอกไม้ฤดูหนาว ในเมืองไทยปลูกได้เฉพาะทางภาคเหนือ สามารถเจริญเติบโตและมีดอกในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น มีรูปลักษณ์สวยงามและแปลกตา สีสันสวยสดใส มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และมีรสเปรี้ยวเบาๆ นิยมนำไปทำเมนูสลัดรวมกับผักชนิดอื่น แถมยังอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินซีด้วย

smorkitchen.com
marthastewart.com

ดอกบัวหลวง

ดอกบัวหลวงส่วนมากมักนำไปไหว้พระ ซึ่งอันที่จริงสามารถนำมาปรุงอาหารได้เช่นกัน โดยสามารถรับประทานได้ตั้งแต่จนถึงกลีบดอกเลยค่ะ แต่ถ้าเน้นความสวยงามของเมนูและอร่อยด้วย ขอแนะนำ ‘กลีบดอก’ เพราะมีสีสันสดใส รูปร่างสวยงาม นำไปดัดแปลงได้หลากหลายเมนู  เช่น เมี่ยงกลีบบัว ยำเกสรบัวหลวง หรือจะนำไปตากแห้งแล้วชงดื่มเป็นชาดับกระหายก็ได้ กลีบดอกบัวหลวงยังมีสรรพคุณในการบำรุงหัวใจ บำรุงสายตา ลดไข้ และลดน้ำตาลในเลือด

sites.google.com/site/swnphvkssastrm54395254
seriouseats.com

ดอกพวงชมพู

พูดถึงดอกไม้สีชมพูที่มาพร้อมกับความน่ารัก ดอกพวงชมพู ต้องอยู่ในลิสต์นั้นๆ แน่นอน หลายบ้านอาจปลูกเป็นไม้ประดับกันอยู่แล้ว ส่วนมากนิยมปลูกลงดินริมรั้ว หรือปล่อยเลื้อยซุ้มประตู ไม่นิยมปลูกในกระถาง เมื่อดอกออกก็จะย้อยระย้าลงมาสวยงามทีเดียว ซึ่งช่ออ่อนและดอก สามารถนำไปตกแต่งบนอาหาร เครื่องดื่ม ของหวาน และรับประทานแบบสดได้เลย หรือจะนำไปลวก ชุบแป้งทอด อบพร้อมขนม แล้วรับประทานเป็นออเดิร์ฟก็ได้

ดอกไม้กินได้
gardenia.net
ดอกไม้กินได้
cooking.kapook.com/view82761.html

ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบในโลกนี้มีกว่า 100 ชนิด นอกจากจะเป็นตัวแทนในการแสดงความรักแล้ว ดอกกุหลาบก็สามารถนำมารับประทานได้ด้วย! โดยส่วนที่สามารถรับประทานได้คือ ‘กลีบกุหลาบ’ กลีบกุหลาบอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินบี วิตามินเค แคลเซียม โปแตสเซียม และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีกลิ่นที่ให้ความผ่อนคลายมากอีกด้วย ไม่ว่าจะนำไปทำเป็นเครื่องดื่ม ตกแต่งบนเมนูอาหาร หรือนำไปคลุกเคล้ากับอาหารคาว-หวานก็เข้ากันอย่างดี

ดอกไม้กินได้
modernfarmer.com
ดอกไม้กินได้
nirvanacakery.com

ดอกขจร

ดอกไม้กินได้ชนิดโปรดหลาย ๆ คน ดอกขจร หรือดอกสลิด สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดใกล้บ้าน หรือปลูกเองก็ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะต้นขจรขึ้นได้ดีในดินทุกสภาพ โดยเฉพาะดินร่วนปนทราย หรือดินที่มีความร่วนซุยมาก ๆ ทนต่อสภาพอากาศร้อน ๆ อย่างเมืองไทยได้ดี ชอบแดดจัด ดอกขจรมีสรรพคุณช่วยบำรุงธาตุ บำรุงตับ ปอด แก้เสมหะเป็นพิษ ราก ทำให้อาเจียน ถอนพิษเบื่อเมา สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย จะทานสด หรือนำไปลวก แล้วจิ้มกับน้ำพริกก็ได้

ดอกไม้กินได้
https://medthai.com/ขจร/
ดอกไม้กินได้
foursquare.com

เห็นภาพสีสันในแต่ละเมนูอาหารแล้วอดใจไม่ไหวเลยใช่ไหมล่ะคะ… ต้องเลยว่า ดอกไม้กินได้ ช่วยเพิ่มความน่ารับประทานของเมนูอาหารหลายเปอร์เซ็นต์เลย ยิ่งนำมาดอกไม้หลาย ๆ ชนิด มาจับมิกซ์ตกแต่งรวมกันในจานเดียว ยิ่งดูดี! แถมได้คุณประโยชน์มากมายอีกด้วย ลองใช้ดอกไม้รอบ ๆ บ้าน หรือในท้องถิ่น มาปรุงอาหารสำหรับการทำอาหารมื้อถัดไปของคุณกันดีกว่า

ข้อควรระวัง : ควรเช็คว่าดอกไม้ชนิดนั้นสามารถนำมารับประทานได้ ไม่ควรเด็ดตามข้างทาง เพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *