ชวนเลี้ยงต้นไม้ตาม “ญาญ่า” พร้อมแนะนำไอเดียวางกระถางให้ได้มุมสวยในบ้าน!

การตกแต่งภายในบ้านให้ร่มรื่นน่าอยู่ ไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือ ต้นไม้ ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา หลายอินกับการปลูกต้นไม้ในบ้านอย่างมาก รวมถึง “ญาญ่า-อุรัสยา” นักแสดงสาวสุดฮอต ที่ปลูกต้นไม้พร้อมโพสรูปคู่กับต้นไม้ลงโซเชี่ยลรัว ๆ ทำให้คนรักต้นไม้ และเหล่า FC ต่างพากัน เลี้ยงต้นไม้ตาม “ญาญ่า”

วันนี้เราขอพาทุกคนไปส่องต้นไม้สวย ๆ พร้อมชวนมา เลี้ยงต้นไม้ตาม “ญาญ่า” เอาใจเหล่า FC และคนรักต้นไม้กันสักหน่อย แต่จะมาชวนเลี้ยงต้นไม้ตามญาญ่าอย่างเดียวคงไม่พอสำหรับชาว Cactus Villa วันนี้เราจึงมีไอเดียวางกระถางต้นไม้ให้ได้มุมสวยในบ้านมาแนะนำควบคู่กันอีกด้วย

01 – ชวนชม

พรรณไม้ที่ออกดอกสีสันสวยงาม สามารถปลูกเพื่อเพิ่มสีสันให้กับบ้านได้ ชวนชมปลูกและเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแห้งแล้งมาก จนได้รับสมญาว่า “กุหลาบทะเลทราย” และชอบแสงแดดจัด ดังนั้น หากจะปลูกไว้ในบ้าน ควรปลูกไว้ที่ริมหน้าต่าง/ระเบียง หรือควรยกกระถางออกมารับแดดทุกวันในช่วงครึ่งวันเช้า แต่ส่วนมากจะนิยมปลูกบริเวณสวนนอกบ้าน เพราะดูแลได้ง่ายและสะดวกกว่า

เลี้ยงต้นไม้ตาม "ญาญ่า"

Plant Idea

ปลูกบนพื้นดินหรือวางกระถางต้นไม้ไว้ตามทางเดินเข้าบ้าน เพิ่มมิติและสีสันให้กับพื้นที่นอกบ้าน หรือวางในบ้านพื้นที่ที่ของไม่เยอะ ผนังโทนสว่าง หรือสีที่คอนทราสท์กับดอกไม้ เพราะสีสันของดอกไม้โดดเด่น

thepioneerwoman.com
lecewkulkiwdomuiwogrodzie.blogspot.com

02 – ฟิโลเดนดรอนใบมะละกอสีทอง

ฟิโลเดนดรอนใบมะละกอสีทอง (Philodendron bipinnatifidum gold) ลักษณะเด่นของฟิโลใบมะละกอ คือ ใบเป็นแฉก คล้ายกับใบของต้นมะละกอ ลำต้นเป็นพุ่มสวย ช่วยให้ความร่มรื่นได้ดี และยังเป็นพันธุ์ไม้ฟอกอากาศด้วย เลี้ยงง่าย ปรับตัวเก่ง สามารถปลูกในสภาพอากาศร้อนแบบบ้านเราได้สบาย ชอบแสงแดดรำไร ไม่ควรวางไว้ในที่ที่โดนแสงแดดโดยตรง เพราะอาจทำให้ใบเป็นโรคได้ และไม่ชอบน้ำมาก ไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน

เลี้ยงต้นไม้ตาม "ญาญ่า"

Plant Idea

ใบสีเขียวสดหรือสีทอง สามารถวางไว้ที่ห้องไหนบ้านก็ได้ แต่แนะนำพิเศษคือ ห้องครัว สีสว่างของต้นไม้จะช่วยให้ห้องดูซอฟท์ลง สร้างบรรยากาศสบาย ๆ น่าอยู่

hunker.com
inspirationformoms.porch.com

03 – Philodendron Pink Princess Marble

ต้นไม้ไฮไลท์ที่ญาญ่าลงรูปเมื่อไหร่ ต้องมีคนตามหากันให้วุ่น… ฟิโลเดนดรอน พิงค์ พรินเซส  หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ต้นพิงค์พรินเซส จุดเด่นของพิงค์พรินเซส มีใบเป็นสีชมพู เป็นไม้เลื้อยที่สามารถปลูกในบ้านได้ (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศภายในบ้าน) ชอบแสงแดดรำไร ควรวางในพื้นที่ที่ค่อนข้างสว่าง แต่ไม่ให้โดดแดดโดยตรง และชอบน้ำปานกลาง รดน้ำวันละครั้ง หรือหากอากาศร้อนมาก ก็สามารถพรมน้ำให้น้องในช่วงบ่ายได้ ซึ่งหากคิดจะเลี้ยงแนะนำว่าควรศึกษาให้ดี เพราะต้นมีนี้มีราคาสูงพอสมควร

เลี้ยงต้นไม้ตาม "ญาญ่า"

Plant Idea

ต้นไม้สวย ๆ ก็ต้องวางโชว์ให้สายตามองเห็น ได้ชื่นชมอย่างเต็มที่สักหน่อย แต่อย่าลืมว่า… ควรวางในพื้นที่ที่ค่อนข้างสว่าง แต่ไม่ให้โดดแดดโดยตรงด้วยนะ ไม่งั้นน้องต้นไม้อาจจะป่วยได้

domino.com
@floranyn

04 – ไทรใบสัก

ต้นไม้ที่มีรูปทรงสวยงามทั้งลำต้นและใบ มีฟอร์มใบสวยงามขนาดใหญ่และหยักเป็นจุดเด่น ลำต้นสูง หากวางกระถางปลูกในบ้านจะช่วยเสริมให้บ้านดูมีชีวิตชีวา สดชื่นยิ่งขึ้น พร้อมทั้งช่วยฟอกอากาศและดูดสารพิษได้ด้วย ต้นไทรใบสักชอบแสงแดด แต่ก็สามารถปลูกในบ้านที่มีแดดรำไรได้ ควรวางในพื้นที่ที่ใกล้หน้าต่าง มีแสงส่องเข้ามา และไม่ต้องการน้ำชุ่มเกินไป เพราะไม่ชอบความชื้น 

เลี้ยงต้นไม้ตาม "ญาญ่า"

Plant Idea

แนะนำให้วางที่ห้องรับแขก หรือห้องเพดานสูง มีพื้นที่โล่ง ฟอร์มและสีของต้นไทรใบสักจะช่วยให้ห้องน่าอยู่ยิ่งขึ้น ทำให้เป็นพื้นที่แห่งการพักผ่อนอย่างเต็มตัว

tealnotes.com
thesill.com

05 – มอนสเตอร่า

อีกหนึ่งต้นไม้ที่มีใบฟอร์มสวย จุดเด่น คือ มีใบขนาดใหญ่และรอยฉีกขาด เป็นลายที่เกิดจากธรรมชาติแต่ให้ภาพที่เหมือนถูกฉลุอย่างประณีต มอนสเตอร่าสามารถปลูกลงดิน หรือเลี้ยงน้ำก็ได้ ชอบแสงแดดรำไร แต่ไม่ควรโดนแดดโดนตรง และชอบความชื้น ปลูกในห้องแอร์ หรือปลูกในห้องน้ำได้สบาย นอกจากจะมีรูปทรงที่สวยงามแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการฟอกอากาศอีกด้วย มอนสเตอร่าจึงเป็นต้นไม้ที่นิยมมาก ๆ ในการปลูกใบบ้าน เพราะมีประโยชน์และสวยงาม

เลี้ยงต้นไม้ตาม "ญาญ่า"

Plant Idea

ปลูกในห้องน้ำ ทำให้ห้องน้ำมีชีวิตชีวาและสบายตายิ่งขึ้น ฟอร์มสวยพร้อมฟอกอากาศไปในตัว

stylecaster.com
sophierobinson.co.uk

06 – มอนสเตอร่าใบด่าง

มอนสเตอร่าใบด่าง เป็นพันธุ์มอนสเตอร่าที่ค่อนข้างหายาก เนื่องจากฟอร์มใบที่สวย มาพร้อมกับสีใบด่างสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ถึงขั้นขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชินีไม้ใบ” ส่วนคุณสมบัติและการดูแล ไม่ต่างกันกับมอนสเตอร่าด้านบนนัก หากมีโอกาสได้มาครอบครอง สามารถปลูกวางใกล้ ๆ กัน จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ฟอกอากาศได้ดียิ่งขึ้น และยังทำให้มุมนั้นของบ้านดูร่มรื่นสบายตาขึ้นอีกด้วย

เลี้ยงต้นไม้ตาม "ญาญ่า"

Plant Idea

จัดพื้นที่สำหรับแก็งต้นไม้ หากได้ต้นไม้ที่มีใบด่างเข้าใบแจมในแก็งด้วย จะทำให้มีความคอนทราสท์อย่างลงตัว

sistacafe.com
blackandblooms.com

ใครกำลังแพลนหาของตกแต่ง หรือต้นไม้รูปทรงสวย ๆ มาประดับภายในบ้าน เราหวังว่าบทความคงจะให้ไอเดียดี ๆ กับเพื่อน ๆ ไปไม่น้อย *^____^*

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *