ไม้เลื้อย 8 พันธุ์ ช่วยเนรมิตความร่มรื่นให้บ้านคุณ

“ไม้เลื้อย” เป็นพืชที่ต้องอาศัยการเลื้อยกับสิ่งพยุงหรือต้นไม้ใหญ่เป็นที่ยึดเกาะ เพราะไม่สามารถทรงตัวให้อยู่ได้เหมือนกับต้นไม้ทั่วไป อย่างเช่น ปลูกริมรั้ว ไม้เลื้อยก็จะเจริญเติบโตโดยการเลื้อยพันเกี่ยวกับหรือยืดเกาะกับรั้วบ้านของคุณ ในวันนี้เราจึง แนะนำพรรณไม้เลื้อย 8 พันธุ์ ช่วยเนรมิตความร่มรื่นให้บ้านคุณ

พรรณไม้เลื้อยถือเป็นหนึ่งในพืชยอดนิยม ที่คนมักปลูกเพื่อความสวยงามของบ้าน อีกทั้งยังให้ความร่มรื่นมาก ๆ อีกด้วย หากพื้นที่สวยใครยังว่าง อยากหาพันธุ์พืชสักพันธุ์มาปลูกเพิ่มความเขียว แนะนำพรรณไม้เลื้อย เลยค่า

1- พวงประดิษฐ์

พวงประดิษฐ์ หรือ ต้นเครือออน เป็นพรรณไม้เนื้อแข็งเลื้อยพันต้นไม้อื่น ปลายกิ่งจะห้อยลง ลำต้นและกิ่งก้านมีขนละเอียดนุ่มสีขาว สามารถแผ่วงเลี้อยได้ไกลถึง 10-15 เมตร ให้ความร่มรื่นดีมาก เมื่อออกดอกแล้วจะสวยมาก เป็นโทนชมพูม่วงทั้งต้น โดยดอกจะออกในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน

ภาพจาก facebook.com/Plants

2- ม่านบาหลี

พืชไม้เลื้อยวงศ์ Vitaceae จากประเทศเขตร้อนในแถบเอเชียตะวันออกเชียงใต้ อย่างอินเดีย อินโดนีเซีย ม่านบาหลีเป็นไม้เลื้อยที่ปลูกง่ายและโตเร็ว ชอบแดดจัด ๆ แต่ให้ความร่มรื่น กันแดดร่มเงาดีมาก นิยมปลูกทำซุ้มระแนง สามารถเลื้อยได้ไกลประมาณ 6-9 เมตร จัดเด่นอยู่ที่ ‘ราก’ ซึ่งเป็นเส้นสีแดงน้ำตาล ยาวประมาณ 3-8 เมตร ห้อยปล่อยยาวลงมา

ภาพจาก dsignsomething.com

3- เล็บมือนาง

เล็บมือนาง พรรณไม้เลื้อยที่พบเห็นได้บ่อย ๆ ตามบ้านสวนต่าง ๆ ปลูกง่าย ออกดอกไม้ตลอดปี ดอกมีกลิ่นหอม เลื้อยได้ไกล 5-10 เมตร ประโยชน์ของต้นเล็บมือนาง นอกจากจะมีความสวยงาม และให้ร่มเงาได้ดีมากแล้ว ยังเป็นพืชสมุนไพรที่มากด้วยสรรพคุณในการรักษาอีกด้วย

ภาพจาก gardendrum.com

4- ลดาวัลย์

ลดาวัลย์ ไม้เถาเนื้อแข็ง มีขนาดใหญ่ มีดอกออกตลอดปี เป็นช่อตามซอกใบ ดอกมีสีขาว กลิ่นหอมกระจายในตอนเช้า เป็นไม้กลางแจ้ง ต้องการแสงแดดมาก และยังต้องการความชุ่มชื้นควบคู่ไปด้วย (รดน้ำวันละ 2 ครั้ง) ไม่ว่าจะปลูกกับโครงเหล็กไว้ที่สวน หรือปลูกริมรั้ว ก็ช่วยสร้างความสวยงามให้กับบ้านได้มาก เพราะดอกมีสาวขาวราวกับหิมะ อีกทั้งยังดูสดชื่นเมื่อมองดูด้วยค่ะ

ภาพจาก pantip.com/topic/37176193

5- การเวก

การเวก หรือ กระดังงา ไม้เลื้อยเนื้อแข็งที่มีเถาขนาดใหญ่ นิยมปลูกมากในเมือง ให้ความร่มรื่นดีมาก เพราะเป็นไม้ที่แตกกิ่งมาก ให้ใบดกเขียวทั้งปี และมีอายุยืนนาน อีกทั้งยังมีดอกสวยและส่งกลิ่นหอม ที่สำคัญทนต่อสภาพแวดล้อมในเมือง และอากาศร้อน ๆ อย่างเมืองไทยได้ดีมาก ต้นการเวกมีประโยชน์หลายอย่าง ที่นอกเหนือจากการให้ร่มเงา เช่น ดอก สามารถสกัดเป็นน้ำมันหอระเหยได้ ส่วน ราก, ลำต้น, ใบ ก็ยังมีสรรพคุณในการช่วยรักษาโรคมากมายอีกด้วย

ภาพจาก lindseyelmore.com

6- จันทร์กระจ่างฟ้า

‘จันทร์กระจ่างฟ้า’ ชื่อสวยงามขนาดนี้ ต้นก็สวยมากเช่นกัน เป็นไม้เลื้อยขนาดกลาง เลื้อยได้ไกล 3-5 เมตร กิ่งเป็นกิ่งอ่อนสีเขียวปนแดง ออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง ดอกสีเหลืองสด รูปกรวย ออกดอกได้ตลอดปี ต้นจันทร์กระจ่างฟ้า เมื่อปลูกเลื้อยบนหลังคา หรือริมผนัง ริมรั้ว ให้ความร่มรื่นดีมาก เย็นสดชื่น อีกทั้งดอกสีเหลืองสวย ๆ ยังทำให้บรรยากาศดูสบายตาด้วยค่ะ

ภาพจาก davesgarden.com

ภาพจาก flickr.com

7- เหลืองชัชวาล

อีกหนึ่งพรรณไม้เลื้อย ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้บ้าน เหลืองชัชวาล ไม้เลื้อยที่ชอบเลื้อยขึ้นที่สูงทั้งในแนวตั้งและแนวราบ เกาะแน่นกับโครงดีมาก ออกดอกแน่น สีเหลืองสง่า ชอบอยู่กลางแจ้ง แดดจัด สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 15 เมตร

ภาพจาก thaihitz.com

8- เดปใบด่าง

ต้นสุดท้ายเอาใจคนหอพัก อพาร์ทเม้นต์ หรือคอนโด กันหน่อย เดปใบด่าง เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็ก ที่เหมาะกับคนอยู่หอพัก อพาร์ทเม้นต์ และคอนโด สามารถปลูกใส่กระถางเล็ก ๆ แล้วปล่อยกิ่งก้านห้อยลงมาได้เลย หรือจะปลูกเลื้อยกับโครงเหล็กก็ให้ความร่มรื่นไม่เบาเลยค่ะ สามารถเลื้อยได้ไกลถึง 1-2 เมตร ชอบความชื้นและที่ที่ระบายน้ำได้ดี หากอยู่ในที่แสงแดดร่ำไรจะเติบโตดีมาก

ภาพจาก store.shopping.yahoo.co.jp/planchu

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับเหล่าพรรณไม้เลื้อย ทั้ง 8 พันธุ์ ที่ได้แนะนำไป ซึ่งเราได้คัดมาแล้วว่าเหมาะกับเมืองไทย หากใครกำลังหาต้นไม้งาม ๆ ไว้ประดับสวนให้ร่มรื่น ไม้เลื้อย ก็เป็นไอเดียที่ไม่เบาเลยค่ะ หรือจะปลูกเพื่อความสวยงาม เพิ่มสีสันให้บ้านและสวนด้วยดอกไม้จากพืชไม้เลื้อย แนะนำให้ปลูกกับ โครงเหล็ก หรือ ซุ้มเลื้อย เห็นแบบนี้แล้ว สตาร์ทรถออกไปซื้อต้นไม้สวย ๆ มาปลูกกันเลย!

 

ช่องทางการสั่งซื้อ

1.ทาง Social media line@ : @cactusvilla // https://www.facebook.com/cactus.villa/

2.ทาง LAZADA มีบริการเก็บเงินปลายทาง : โรงเรือนสำเร็จรูป

3.ทาง SHOPEE มีบริการเก็บเงินปลายทาง  โรงเรือนแคคตัส

ซุ้มไม้เลื้อย

โครงเหล็กไม้เลื้อย << Click 

ซุ้มกุหลาบ

 

ซุ้มไม้เลื้อย << Click

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *