5 วิธีดูแลต้นไม้ เมื่อต้องออกทริปเที่ยวหลายวัน

เชื่อว่าหลายคนคงเริ่มออกทริปเที่ยวกันบ่อยในช่วงนี้ สำหรับคนที่ปลูกหรือเลี้ยงต้นไม้ไว้นั้น อาจเป็นห่วงมากกว่าสิ่งใด จะฝากคนใกล้บ้านช่วยรดน้ำก็อาจไม่สะดวก Cactus Villa จึงอยากแชร์ 5 วิธีดูแลต้นไม้ เมื่อต้องออกทริปเที่ยวหลายวัน

วิธีดูแลต้นไม้ เมื่อต้องออกทริปเที่ยวหลายวัน จำเป็นต้องพึ่งอุปกรณ์เสริม สมัยนี้ก็มีอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกต่อ Gardener หลายแบบ แล้วแบบไหนจะมีประโยชน์ ใช้งานได้ดี และเหมาะกับเป็นผู้ดูแลต้นไม้ในช่วงที่เราไม่อยู่บ้านหลาย ๆ วันบ้าง ไปชมกันเลยค่า …

1. เครื่องตั้งเวลาสปริงเกอร์ รดน้ำอัตโนมัติ

เครื่องตั้งเวลาสปริงเกอร์ ให้น้ำแบบกระจายวงกว้าง เหมาะสำหรับบ้านที่ปลูกต้นไม้เป็นสวนกว้าง ๆ สวนดอกไม้ หรือพื้นสนามหญ้า คุณสมบัติหลักของเครื่องตั้งเวลาสปริงเกอร์ สามารถตั้งโปรแกรมเปิด-ปิดน้ำได้หลายรอบ และกำหนดรอบการรดน้ำกับระยะเวลาการรดน้ำได้ มีทั้งแบบหน้าจอดิจิตอลและแบบอนาล็อก ส่วนการติดตั้งนั้นง่ายมาก เพียงต่อเข้ากับหัวก๊อกและสายสปริงเกอร์

พิกัด : Shopee Lazada ร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างและเครื่องใช้ภายในบ้าน

วิธีดูแลต้นไม้
(Cr) www.lazada.co.th/shop/boxven
(Cr) www.lazada.co.th/shop/uone-garden

2. หัวหยดน้ำ

วิธีนี้เหมาะกับคนที่ปลูกต้นไม้ในกระถาง ปลูกไม่เยอะ ต้นไม้ประดับตกแต่งต่าง ๆ และคนที่ปลูกในพื้นที่จำกัด เช่น ระเบียง การใช้หัวหยดน้ำ หรือเรียกอีกอย่างว่า อุปกรณ์ปรับการไหลของน้ำ จะช่วยควบคุมปริมาณน้ำที่หยดลงมาได้ และกำหนดประมาณการหยดได้ 1-15 วัน หรือมากกว่า ซึ่งรูปแบบของหัวหยดน้ำเป็นแบบฝาเกลียว วิธีใช้คือ นำมาใส่กับขวดน้ำรีไซเคิลทั่วไป จากนั้นปรับการไหลของน้ำตามต้องการ และปักหัวหยดน้ำลงดิน เพียงเท่านี้ก็หมดห่วงเรื่องต้นไม้จะขาดน้ำได้เลย

พิกัด : Shopee Lazada ร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างและเครื่องใช้ภายในบ้าน

วิธีดูแลต้นไม้
(Cr) www.lazada.co.th/shop/only-center-shops-7824

แต่ถ้างบสูงขึ้นอีก ก็แนะนำให้ซื้อแบบชุดที่มีอุปกรณ์ครบครันพร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นปั๊ม, สายยาง, ตัวจ่ายน้ำหยด, หมุดสำหรับปักดิน, หม้อแปลงสำหรับจับเวลา พิกัด : www.jd.co.th/product/_2432603.html

วิธีดูแลต้นไม้

(Cr) www.jd.co.th

3. คลุมหน้าดินด้วยผ้าหรือถุงพลาสติก

การคลุมหน้าดิน เพื่อชะลอการระเหยของไอน้ำ วิธีง่าย ๆ ที่ใช้ของจากในบ้านได้เลย เหมาะกับระยะเวลาสั้น ๆ ประมาณ 2-3 วัน ทริคก็คือ ก่อนออกจากบ้านให้รดน้ำต้นไม้ตามปกติ จากนั้นใช้ผ้าคลุมหน้าดิน หรือใช้ถุงพลาสติกครอบ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยรักษาความชื้นให้กับต้นไม้ได้แล้ว สามารถทำได้ทั้งต้นไม้ที่ปลูกในกระถางและต้นไม้ที่ปลูกลงดินเลยค่ะ

พิกัดโครงสำหรับอบต้นไม้ : shopee.co.th/product/6075774/10842592332

วิธีดูแลต้นไม้

วิธีดูแลต้นไม้
(Cr) nae-na.com/agriculture/1234345567

4. ใช้กระถางให้น้ำอัตโนมัติ

กระถางให้น้ำอัตโนมัติ ทางเลือกสำหรับคนไม่มีเวลารดน้ำต้นไม้ รวมถึงเมื่อต้องเดินทางหลายวัน รูปแบบของกระถางให้น้ำอัตโนมัติ จะเป็นกระถาง 2 ชั้น ชั้นบนสำหรับใส่ต้นไม้ ส่วนชั้นล่างสำหรับใส่น้ำ ซึ่งจะมีเชือกเป็นตัวกลางที่ทำหน้าดูดหน้าจากชั้นล่างขึ้นมาให้ความชุ่มชื้นกับดิน มีให้เลือกหลายขนาด หลายดีไซน์ เป็นไอเทมที่เหมาะกับคนรักต้นไม้ แต่ไม่ค่อยมีเวลามาก ๆ เลยล่ะค่ะ

พิกัด : Shopee Lazada ร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างและเครื่องใช้ภายในบ้าน

วิธีดูแลต้นไม้
(Cr) www.lazada.co.th/shop/eightyfive

5. นำต้นไม้ใส่โรงเรือน

วิธีนี้หลักการเดียวกันกับการคลุมหน้าดินด้วยผ้าหรือถุงพลาสติก แต่โรงเรือนมีประโยชน์และใช้งานได้สะดวกกว่ามาก ทั้งช่วยป้องกันแมลง  ช่วยอบต้นไม้ ควบคุมอุณหภูมิ รักษาความชื้น และยังช่วยจัดกระถางต้นไม้ให้เป็นระเบียบอีกด้วย มีให้เลือกตั้งแต่ขนาดเล็กสำหรับระเบียงคอนโด ไปจนถึงขนาดใหญ่ ทริคเมื่อไม่อยู่บ้านหลายวัน ให้ใส่น้ำในถังแล้วนำตั้งในโรงเรือน และปิดประตู หน้าต่างของโรงเรือนให้เรียบร้อย ความชื้นจากน้ำในถังจะระเหยภายในโรงเรือน ทำให้ความชื้นยังคงอยู่ ไม่อยู่บ้านหลายวันต้นไม้ไม่ขาดน้ำแน่นอน

พิกัด : https://shope.ee/6f34S9cPPl

วิธีดูแลต้นไม้

ใครแพลนออกทริปเที่ยวหลายวัน แต่ยังเป็นห่วงต้นไม้แสนรักอยู่ สามารถนำ 5 วิธีดูแลต้นไม้ เหล่านี้ไปใช้ได้เลย อาจต้องลงเงินซื้ออุปกรณ์สักเล็กน้อย แต่คุ้มกับการที่ต้นไม้แสนรักรอดแน่นอน!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *