“ต้นไม้พันธุ์เล็ก” เพิ่มความสดชื่นให้มุมทำงานในบ้าน

ปัญหาโรคระบาดโควิด-19 ในปัจจุบัน ทำให้หลายคนหันมาทำงานที่บ้านกันมากขึ้น พร้อมจัดมุมในบ้านเป็นพื้นที่ทำงานเล็ก ๆ ตามสไตล์ของตัวเอง หนึ่งในของตกแต่งสำหรับมุมทำงานที่ขาดไม่ได้และควรมีมาก ๆ นั่นคือ “ต้นไม้พันธุ์เล็ก” ซึ่งไอเทมช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับมุมทำงานในบ้าน

ต้นไม้พันธุ์เล็ก มีหลายชนิดด้วยกัน แต่แบบไหนจะเหมาะกับการปลูกในบ้าน และเหมาะสำหรับมุมทำงาน ที่พร้อมให้ความสดชื่น ผ่อนคลายขณะทำงาน ผู้เขียนหยิบมาเป็นแนวทางแนะนำทุกคนแล้ว ไปดูกันเลย

blackandblooms.com

1. พลูด่าง

“พลูด่าง” ถือเป็นพันธุ์ไม้ยอดนิยม ที่หากใครคิดจะปลูกต้นไม้แบบง่าย ๆ ดูแลไม่ยาก และมี silouette ที่สวย พลูด่างก็จะอยู่ในลิสต์นั้น ๆ ด้วยเสมอ พลูด่างเป็นไม้เลื้อย ไม่ต้องการน้ำมากและไม่ชอบแสงแดดจัด สามารถปลูกในบ้านได้สบายมาก จะปลูกลงดินใส่กระถาง วางตกแต่งบนโต๊ะทำงานก็ดูดี หรือจะปลูกแบบเลี้ยงน้ำใส่แจกันก็สร้างความสดชื่นไม่เบา

thestables.com.au
theloomia.com

2. ลิ้นมังกร

“ลิ้นมังกร” ต้นไม้ที่มีใบยาวสูง รูปทรงสวย อึดทน แถมยังมีประโยชน์ในการฟอกอากาศและดูดสารพิษในพื้นที่ที่ปลูก หากอยากเลี้ยงต้นลิ้นมังกร สำหรับการช่วยฟอกอากาศหรือดูดสารพิษโดยเฉพาะ อาจต้องปลูกเรียงรายหลาย ๆ ต้นหน่อย แต่ถ้าเลี้ยงเพื่อเพิ่มความสดชื่น เน้นสร้างความผ่อนคลาย เราแนะนำว่าปลูกใส่กระถาง แล้ววางบนโต๊ะทำงาน หรือใกล้ ๆ กับโต๊ะไปเลย จะมองไปที่ต้นเพื่อพักสายตาจากการทำงานกี่ที ๆ ก็สดชื่นแน่นอน

modernthrifter.com
apartmenttherapy.com

3. ไผ่กวนอิม

เสริมพลังแห่งความโชคดีระหว่างทำงานด้วยไม้มงคล “ไผ่กวนอิม” หรือ Lucky Bamboo ไม้มงคลที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ลำต้นมีขนาดเล็กตรงเป็นข้อ ๆ คล้ายกับต้นไผ่ที่เราคุ้นเคย เนื้อไม้อ่อน แต่ไม่มีกิ่งก้าน จะเติบโตด้วยการยืดตัวของข้อใบ ปลูกง่าย เหมาะสำหรับวางตกแต่งในบ้านและโต๊ะทำงาน สามารถปลูกลงดิน หรือปลูกเลี้ยงน้ำใส่แจกันก็ได้

balconygardenweb.com
proflowers.com

4. เฟิร์น

“เฟิร์น” ต้นไม้ที่ชอบความชุ่มชื้น และมีหลายพันธุ์ให้เลือก มีทั้งแบบพันธุ์เล็ก ๆ และพันธุ์ใหญ่สำหรับปลูกในสวน เฟิร์นเป็นต้นไม้ที่มองแล้วให้ความสดชื่น fresh! ดีมาก แต่ควรดูแลเรื่องการรดน้ำเป็นพิเศษ เพราะเฟิร์นชอบความชุ่มชื้น Worker ท่านใดที่พอมีเวลา หรือหางานอดิเรกเย็นใจทำระหว่างพักทำงาน เราแนะนำให้หาซื้อต้นเฟิร์นมาปลูกกันดู

ต้นไม้พันธุ์เล็ก
potterybarn.com
ต้นไม้พันธุ์เล็ก
paisleyandsparrow.com

5. กวักมรกต

ถ้าอยากได้ต้นไม้ขึ้นชื่อด้านความทนถึกไม่แพ้ลิ้นมังกร แนะนำ “ต้นกวักมรกต” (ZZ Plants) เลยค่า ไม้หัวขนาดเล็ก ลำต้นยาวเรียว ใบมนสวยสีเขียวหม่น ดูแล้วสบายตา เหมาะกับการวางตกแต่งในห้องทำงานเป็นที่สุด แถมการดูแลยังง่ายมาก ๆ มือใหม่ก็สามารถเลี้ยงได้สบาย และกวักมรกตยังเป็นไม้มงคลที่ช่วยเรื่องโชคลาภ กวักเงินกวักทองเข้าบ้านอีกด้วย คุณสมบัติดีงามขนาดนี้ ต้องมีติดบ้านสักต้นสองต้นแล้ว

ต้นไม้พันธุ์เล็ก
gardenista.com
ต้นไม้พันธุ์เล็ก
patchplants.com

6. เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant)

ใครชอบต้นไม้ที่มีความแปลกและสวย “เศรษฐีเรือนใน” หรือ Spider Plant เป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีเลยล่ะ เมื่อต้นเศรษฐีเรือนในแก่เต็มที่จะมีลำต้นอ่อนแตกออกมาเป็นกิ่ง มีต้นอ่อนเล็ก ๆ เป็นกระจุกอยู่ตรงปลายของกิ่ง เมื่อมีลมพัดส่วนนี้ก็จะปลิวไปมา และยังช่วยดูดซับสารพิษภายในอาคารได้ด้วย เหมาะกับการวางในห้องทำงาน เพราะคุณสมบัติดูดซับสารพิษและกิ่งที่ปลิวไปมาเบา ๆ ตามลม จะช่วยให้เราผ่อนคลายความเครียดจากงานได้เป็นอย่างดี

ต้นไม้พันธุ์เล็ก
blog.mytastefulspace.com
ต้นไม้พันธุ์เล็ก
casadevalentina.com.br

มุมทำงานในบ้าน หรือห้องทำงานส่วนตัว ควรจะมีต้นไม้ใบเขียวสำหรับเป็นที่พักสายตาและสร้างความผ่อนคลายจากการทำงานสักหน่อย ดังนั้น ต้นไม้พันธุ์เล็ก 6 ชนิด ที่เราได้หยิบมาแนะนำ ถือว่าเหมาะมากกับการปลูกในห้องทำงาน มีโครงร่างสวยและคุณสมบัติดีงาม นอกจากพันธุ์ไม้ 6 ชนิดนี้แล้ว ยังมีต้นไม้พันธุ์เล็กอีกเพียบ ที่พร้อมให้เคียงข้างโต๊ะทำงานของคุณ ใครมีเวลาว่าง ลองไปเดินเล่นตลาดต้นไม้กันดู แล้วจะพบว่าที่นั่นเป็นสวรรค์แห่งการพักผ่อนย่อม ๆ ของคนทำงานเลย (✿◡‿◡)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *