ต้นไม้พันธุ์เล็ก ตกแต่งคอนโด สร้างมุมสีเขียวในพื้นที่จำกัด

สวัสดีค่า! วันนี้ขอเอาใจคนอยู่คอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์กันสักหน่อย ด้วยพื้นที่ที่ค่อนข้างจำกัด ทำให้การเลือกซื้อของมา ตกแต่งคอนโด สร้างบรรยากาศให้น่าอยู่เป็นเรื่องที่ต้องคิดแล้วคิดอีก หนึ่งในของแต่งที่ช่วยทำให้บรรยากาศภายในห้องน่าอยู่ยิ่งขึ้น คือ ต้นไม้

ต้นไม้พันธุ์เล็ก ถือเป็นของตกแต่งที่เหมาะกับการ ตกแต่งคอนโด อพาร์ทเม้นท์เป็นอย่างยิ่ง เพราะช่วยสร้างสีสันจากห้องธรรมดาให้ดูมีชีวิตชีวา สดใสมากขึ้น อีกทั้งการเลือกต้นไม้มาตกแต่งห้องนั้น ยังมีข้อดีต่าง ๆ ตามมาอีกด้วย อย่างเช่น ช่วยฟอกอากาศ เพิ่มความสดชื้นขณะเปิดแอร์ ไม่ทำให้อากาศแห้ง และยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีกมากมายตามแต่ชนิดของต้นไม้

arkpad.com.br

ไปดูไอเดียการตกแต่งคอนโดด้วยต้นไม้พันธุ์เล็ก สร้างมุมสีเขียวในพื้นที่จำกัดกันเลยค่ะ 🙂

ไม่ว่าห้องขนาดไหน ก็จะต้องมีพื้นที่สำหรับชั้นวางของอยู่แน่ ๆ การเว้นชั้นหรือช่องว่างไว้สำหรับวางกระถางต้นไม้เล็กก็ถือเป็นไอเดียที่ดีไม่เบา ทำให้มุมที่ดูแพลน ๆ ไม่น่าสนใจ ดูสดใสน่าอยู่ขึ้นมาทันที

s3.amazonaws.com
blueberryhome.fr

หากพื้นที่ชั้นวางของติดผนังถูกวางเต็มไปด้วยของใช้ของที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปที่ไหนได้แล้ว แนะนำชั้นวางของเคลื่อนที่เลยค่ะ โดยจัดให้ทั้งชั้นเป็นพื้นที่สำหรับวางต้นไม้ไปเลย เรียกได้ว่าเป็นสวนเคลื่อนขนาดย่อม ๆ ที่เหมาะกับพื้นที่คอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์มาก ๆ

curbed.com
clemaroundthecorner.com

สำหรับห้องใครมีพื้นที่ว่างที่กำลังหาของตกแต่งมาลงอยู่ ลองหาชั้นวางหรือโรงเรือนขนาดเล็กสำหรับต้นไม้ขนาดเล็ก พร้อมจัดเป็นมุมพักผ่อนแบบส่วนตัว สำหรับนั่งชิล ๆ อ่านหนังสือ ทำงาน ไอเดียก็เวิร์คไม่เบา ได้มุมพักผ่อนสวย ๆ เพิ่มมาอีกหนึ่งมุม

shop.design-milk.com
community.babycenter.com

ต้นไม้พันธุ์เล็กสำหรับตกแต่งในห้อง จะมีพันธุ์ไหนน่าสนใจบ้าง? เราได้คัดเลือกมาแนะนำเรียบร้อยแล้ว ไปชมกันเลย

พลูด่าง

‘พลูด่าง’ พืชยอดนิยมที่เกือบทุกบ้านต้องมี ไม่เว้นแม้แต่ห้องคอนโดหรืออพาร์ทเม้นท์ เพราะสามารถปลูกได้ทั้งในแปลงจัดสวน ปลูกในกระถาง และปลูกในแจกัน ตั้งวางได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน มีใบดก สีสันสวยงาม เติบโตได้ดีในทุกสภาพ และดูแลง่าย ซึ่งพลูด่างก็มีแยกออกไปหลายพันธุ์ มีลักษณะต่างกันที่รูปลักษณ์เล็กน้อย เช่น ลักษณ์ของใบ ลักษณ์ของสีใบ เป็นต้น

thespruce.com

เฟินก้านดำ

‘เฟินก้านดำ’ มีลำต้นและใบที่สวยสะดุดตา ก้านสีดำเล็ก ๆ อ่อนโค้ง ใบเป็นแผ่นเกล็ดเล็ก ๆ สีเขียวสดใส เมื่อถูกจัดว่าอยู่บนชั้นวางต้นไม้ เฟินก้านดำจะมีความสวยเด่นมาก ปลูกในกระถาง ชอบน้ำปานกลาง และควรได้รับแสงรำไร ดีกว่าปลูกในพื้นที่ร่มทึบ เพราะจะทำให้ต้นเฟินไม่แข็งแรงและเน่าง่าย และจะงอกงามได้ดีในสภาพอากาศไม่ร้อนมากนัก

Suntis Boonyakom

ว่านเศรษฐีเรือนใน (Airplane Plant)

‘ว่านเศรษฐีเรือนใน’ เป็นไม้ประดับที่ให้ประโยนช์ทั้งฟอกอากาศ เป็นไม้มงลคล และให้ความสวยงาม ลำต้นแตกกอออกเป็นทรงพุ่ม สูงประมาณ 30-50 ซม. มีต้นใหม่งอกออกมาเรื่อย ๆ ส่วนใบจะมีความเรียวยาว ปลายชี้ลงดิน มีความพริ้วไหว ปลูกลงในกระถาง สามารถปลูกในห้องหรือในอาคารได้ ว่านเศรษฐีเรือนนอกจะชอบแสงแดดรำไร ไม่ชอบแดดจัด ๆ หรือสภาพกลางแจ้งมากนัก

gardenersworld.com

ลิ้นมังกรแคระ

‘ลิ้นมังกรแคระ’  เป็นไม้ประดับที่มีความเขียวสดใสตลอดทั้งปี จะมีความสูงประมาณ 30-60 ซม. อาจจะมากหรือน้อยกว่าตามแต่ละสายพันธุ์ ปลูกง่ายและดูแลได้ง่าย แข็งแรงและเสี่ยงต่อโรคได้ยาก ทนต่อสภาพอากาศแห้งแล้งได้ดี ถือว่าเป็นต้นที่ตายยากมาก ๆ แต่ถึงยังไงต้นลิ้นมักกรแคระต้องได้รับแสงเพียงพอ สามารถปลูกได้ทั้งภายในอาคารและกลางแจ้ง นอกจากนี้ยังคุณสมบัติอันน่าสนใจ เพราะสามารถดูดซับสารพิษและฟอกอากาศบริเวณรอบ ๆ ได้ดี

banggood.com

ไผ่กวนอิม (Lucky Bamboo)

‘ไผ่กวนอิม’ ไม้มงคลที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายทั้งไทยและต่างประเทศ เป็นพืชที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ยภายในบ้าน เชื่อกันว่าจะช่วยดูดซับความสงบ และความเฉลียวฉลาดมาสู่ผู้อาศัยภายในบ้าน สามารถปลูกได้ทั้งในแจกัน และลงดินในกระถาง ดูแลง่ายเพียงรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ

akashaaccents.com

กระบองเพชร (Cactus)

‘แคคดัส หรือ กระบอกเพชร’ เป็นพืชอวบน้ำ มีหลายสายพันธุ์ให้เลือกปลูก บางแบบมีรูปร่างที่น่ารักชวนหลง บางแบบก็รูปร่างแปลกตาสวยงาม ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ซึ่งแคคตัสเป็นที่นิยมค่อนข้างมากสำหรับการปลูกในอาคาร ตามริมระเบียง หรือวางตกแต่งบนโต๊ะทำงานเพื่อความสวยงาม แต่ถึงอย่างไรก็แนะนำว่าควรให้แคคตัสอยู่ในอุณหภูมิที่ 27-35 องศาเซลเซียส และควรยกออกไปตั้งข้างนอกบ้างอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง

realestate.com.au

หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ไอเดียในการตกแต่งคอนโดจากเราไปไม่น้อย เราเชื่อว่าการเลือกต้นไม้มาเป็นของตกแต่งในห้อง จะช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ ได้ไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ แถมต้นไม้แต่ละชนิดยังให้ประโยชน์ในหลาย ๆ ด้านอีกด้วย และยังถือเป็นอีกหนึ่งงานอดิเรกสุดชิลที่ทำให้วันหยุดของคุณไม่น่าเบื่ออีกด้วยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *